Lùi ngày xét xử vụ xe khách tông chết 2 bé gái do chủ xe vắng mặt

Việc xét xử Nguyễn Thái Dương - tài xế gây tai nạn kinh hoàng làm chết 2 bé gái và nhiều người bị thương ở Bình Dương đã phải lùi đến ngày 11/4/2019 do một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã không đến phiên tòa sáng nay.

Bị cáo Nguyễn Thái Dương tại tòa.

Sáng ngày 14/3, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử sơ thẩm Nguyễn Thái Dương, bị can bị VKSND tỉnh Bình Dương truy tố về tội “Vi phạm quy định về giao thông đường bộ” và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Tuy nhiên, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã không đến tòa gồm hai nạn nhân trong vụ tai nạn tại tỉnh Đồng Nai và chủ của chiếc xe khách gây tai nạn kinh hoàng.

Thư ký phiên tòa cho biết Tòa án đã có giấy triệu tập những người liên quan đến tham gia phiên tố tụng nhưng những người này vắng mặt nên sẽ hoãn việc xét xử đến ngày 11/4.

Chị Lê Thị Kim Chung (32 tuổi, là nạn nhân và là mẹ của hai bé gái tử vong trong vụ tai nạn) cho biết: Sau 2 năm ròng rã theo kiện, khiếu nại nhiều nơi, cuối cùng Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã quyết định khởi tố vụ án và đưa tài xế gây tai nạn ra xét xử.

“Trong 2 năm qua, không ngày nào vợ chồng tôi ngủ an giấc, khi nào cũng thấy hình ảnh các con, đau đớn lắm khi mà Công an thị xã Dĩ An mặc dù kết luận tài xế không có bằng lái nhưng lại không khởi tố mà cho qua. Vợ chồng tôi phải khiếu nại liên tục để đòi lại công bằng cho con, đến hôm nay chỉ mong cơ quan chức năng sớm xét xử vụ án, đòi lại công bằng cho con tôi có thể bình yên nơi suối vàng, vợ chồng tôi cũng bớt dằn vặt đau khổ”, người mẹ đau đớn nói. 

Người mẹ chia sẻ về quá trình tìm công lý cho con với nỗi đau xé lòng.

Từ không khởi tố vụ án tới truy tố bị can

Trước đó, vào chiều 13/2/2017, tài xế Nguyễn Thái Dương điều khiển xe khách loại 29 chỗ biển số TP.HCM trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn hướng từ Đồng Nai về Bình Dương. Khi đến nút giao ngã 5 thuộc phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương thì xe va chạm vào đuôi 2 ô tô mang biển số tỉnh Đồng Nai đang chạy cùng chiều rồi lao vào đường Cây Da.

Tại đây, chiếc xe tiếp tục tông 3 xe máy đang dừng chờ đèn đỏ phía đối diện, sau đó tông vào cột điện, mắc kẹt vào rãnh thoát nước.

Sự việc khiến bé Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 2007), Nguyễn Thị Thanh Nga (SN 2015), là con của chị Lê Thị Kim Chung chết tại chỗ. Riêng chị Chung và nhiều người khác bị thương nặng.

Sau 9 tháng điều tra, Thượng tá Võ Văn Hồng - Trưởng Công an thị xã Dĩ An đã ký quyết định không khởi tố vụ án hình sự do “yếu tố khách quan”. Mặc dù trong kết luận điều tra do vị Trưởng công an này ký khẳng định tài xế không có bằng lái… Phía Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp cũng đồng tình với quan điểm của Công an thị xã Dĩ An.

Luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) hỗ trợ pháp lý miễn phí cho gia đình nạn nhân.

Nhận đơn cầu cứu của chị Chung, báo chí vào cuộc, Công an tỉnh và VKSND tỉnh đã yêu cầu điều tra lại vụ án.

Đầu tiên, VKSND tỉnh chỉ đạo VKSND thị xã Dĩ An khởi tố vụ án, chuyển vụ án sang cho công an điều tra. Tiếp đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cũng quyết định rút vụ án khỏi thị xã Dĩ An về cơ quan cấp tỉnh để thụ lý giải quyết.

Tháng 9/2018, Công an tỉnh Bình Dương đã ra kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố bị can đối với tài xế điều khiển xe khách gây tai nạn.

Sau khi xác minh, quan điểm của Công an tỉnh Bình Dương xác định trước khi xảy ra vụ tai nạn, tài xế Dương biết hệ thống thắng của xe khách không còn hiệu lực nhưng vẫn tăng tốc độ lưu thông, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng. Ngoài ra, việc tài xế không có bằng lái xe 29 chỗ nên khi có sự cố không biết cách xử lý.

Đáng chú ý, tài xế Dương chỉ có bằng lái xe B2, nhưng để được nhận làm tài xế chạy xe khách 29 chỗ, Dương đã nhờ một người làm giả, tẩy xóa, sửa chữa bằng này thành bằng hạng C và D.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho rằng hành vi của tài xế xe khách đã đủ dấu hiệu cho thấy vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ nên ra quyết định khởi tố bị can.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều