Lùm xùm kê sách chân ghế: Lỗi chống chế của người làm truyền thông?

"Bà Trang nói lý do dùng sách kê ghế vì không tìm được gạch để kê do ngoài trời đang mưa to, chứng tỏ bà không thông minh trong cách chống chế, nhất là người làm truyền thông như bà”, nhà báo Đỗ Hương chia sẻ.

Mấy ngày gần đây cộng đồng mạng đang xôn xao về bức ảnh hậu trường chụp cảnh đạo diễn Lê Hoàng và Hoa hậu các dân tộc Việt Nam Triệu Thị Hà ngồi lên sách. Có rất nhiều ý kiến lên án hành động song cũng có ý kiến tỏ ý bênh vực. PV infonet đã có cuộc trò truyện với nhà báo Đỗ Hương- nguyên Trưởng văn phòng miền Nam báo Thể thao ngày nay xung quanh vụ tai tiếng này.

Lùm xùm kê sách chân ghế: Lỗi chống chế của người làm truyền thông? - ảnh 1
Nhà báo Đỗ Hương: Đã là sách có biên tập bởi những nhà chuyên môn, có nhà xuất bản chịu trách nhiệm in ấn thì bất luận sách đó là sách gì cũng nên trân trọng.

Là người có sự quan tâm đặc biệt đến sách và giáo dục nền tảng, bà nghĩ sao về hình ảnh kê sách đó?

Tôi là một nhà báo đã về hưu tự nguyện trước khi đến tuổi hưu, để có nhiều thời gian hơn giành cho hội họa và viết theo sở thích cá nhân, ngoài ra, để có điều kiện nhìn vào thế giới trẻ thơ và giới sinh viên - hai tầng lứa tuổi tôi đặc biệt quan tâm về sự giáo dục và nhận thức đầu đời và vào đời của các cháu. Tôi chú ý môi trường giáo dục và cách giáo dục các cháu trong thời thế giới phẳng của các bậc cha mẹ, thầy cô giáo. Tôi mừng vì nhìn thấy phản ứng nhiều chiều qua bức ảnh hai người nổi tiếng ngồi trong trường quay với bốn chân ghế được kê bằng những cuốn sách.

Nói những mỹ từ yêu quý sách thì ai cũng nói được. Tôi chú ý phát biểu của bà Trang – người phụ trách chương trình khi bức ảnh “Toàn cảnh chân dung và hiện trường” của chương trình đó bị lọt ra ngoài nhiều hơn hình ảnh nhìn thấy. Bà Trang nói vì ghế trường quay thấp, trời thì mưa nên lấy sách ra kê ghế cho cao là chuyện “chữa cháy” thôi.

Tôi thấy anh Hoàng đạo diễn và em Hà hoa hậu không đáng trách. Tôi suy nghĩ về ý tưởng của người thiết kế chương trình và người duyệt chương trình theo chủ đề cuộc nói chuyện, mà tôi nghĩ, có lẽ họ nói về sách và tôn vinh văn hóa đọc. Chắc chắn hành động kê sách không phải do ghế thấp và trời mưa.

Tôi nghĩ, bức ảnh đó lọt ra ngoài trước khi chương trình lên sóng là sự may mắn cả cho nhà sản xuất, nhà tài trợ và khán giả, nhất là về ý nghĩa giáo dục lớp trẻ trân trọng sách, lưu giữ và quý trọng thói quen và văn hóa đọc. Êkip sản xuất chương trình nên rút kinh nghiệm trước khi bị nhà tài trợ rút lui. Lúc ấy thiệt hại không hề nhỏ về vật chất và giá trị nhân văn giáo dục qua hình ảnh còn tệ ghê gớm hơn nhiều.

Bà có suy nghĩ gì khi có ý kiến cho rằng sự việc này chỉ là một hình thức PR nhằm đánh bóng tên tuổi cũng như đánh bóng chương trình mà đạo diễn Lê Hoàng và hoa hậu Triệu Thị Hà đang tham gia? 

Tôi không nghĩ hai người này cần đánh bóng tên tuổi. Chỉ có những người làm chương trình này chọn ai để thu hút khan giả của họ thôi. Nhà sản xuất và những người thực hiện các gameshow làm vì tiền, nên càng thu hút được khán giả xem thì họ càng thành công thôi. 

Giống như bạn chơi facebook thì độ hot của bạn được đo bằng like và comment. Nếu là trang fan page thì đo bằng lượt người vào xem thực tế. Tiêu chí chọn người đối thoại hay dẫn chuyện, hay MC là do format của chương trình và do êkip sản xuất. 

Anh Hoàng đạo diễn hay thậm chí cả em Hà hoa hậu không liên quan gì đến việc tạo scandal này. Dù công chúng có đánh giá anh Hoàng chua ngoa, đanh đá, thông minh hay ngu ngốc, ngu dốt, hay chỉ vì tiền, vì rất nhiều tiền... thì hai người đó cũng bị bất ngờ về chuyện phản ứng của phần lớn công chúng nhìn thấy hình ảnh ấy. 

Dẫu sao thì qua sự cố này, chương trình chưa công bố cũng đã nổi tiếng qua truyền thông chính thống và "trang báo" nóng nhất là facebook rồi đấy thôi... Anh Hoàng đạo diễn và em Hà hoa hậu bị dính theo chùm vào hệ lụy vô ơn với sách này, tôi tin là do không để ý hoặc do chỉ là khách mời và dễ tính với ý tưởng của nhà sản xuất thôi. 

Lùm xùm kê sách chân ghế: Lỗi chống chế của người làm truyền thông? - ảnh 2
Hình ảnh hậu trường gây tranh cãi


Cũng có ý kiến cho rằng khi đã sử dụng sách với mục đích tích lũy kiến thức, họ có thể dùng sách với các mục đích khác? 

Có một số sách in lậu, in tuyên truyền nhằm mục đích xấu đúng là mới nhìn và đọc dòng đầu thấy bậy bạ, không có tính nhân văn, thiếu tính giáo dục, lỗi ít hơn là sách in ra sai từ lỗi chính tả đến tri thức, kiến thức, đạo đức… lúc đó, quăng quật hay vứt chúng lấp vũng lầy cũng được. Chúng còn không đáng để lẫn trong đống giấy báo cũ người ta hay dùng gói đồ thực phẩm hay tái chế. Nhưng đã là sách có biên tập bởi những nhà chuyên môn, có danh tính nhà xuất bản chịu trách nhiệm in ấn và biên tập, thì bất luận sách đó là sách gì cũng nên trân trọng nó. 

Sự thật hay lừa dối, hay dở, xấu đẹp là do quan điểm của từng người trong từng giai đoạn. Dùng những cuốn sách đó để kê ghế ngồi thì dẫu là ý tưởng thiết kế trường quay mang ẩn ý gì đều không nên. Còn bà Trang nói lý do dùng sách kê ghế vì không tìm được gạch để kê do ngoài trời đang mưa to, chứng tỏ bà không thông minh trong cách chống chế, nhất là người làm truyền thông như bà. Những cuốn sách thay thế đó xếp vuông vức dưới 8 cái chân ghế chắc chắn không phải giấy lộn trong tình huống nhanh như thế.

Bà có lời khuyên gì để vụ lùm xùm này mau chóng khép lại?

Tôi không phải chuyên gia nên không cho các bạn “nạn nhân” của truyền thông không biết do vô tình hay cố ý tạo ra vụ nhấn nát sách dưới mông này ý kiến gì để “sóng yên biển lặng”, mà tiếp tục chương trình cho khỏi mất công, mất tiền được. 

Nhưng nếu là tôi, khi trót dựng lên một hình ảnh xấu trước xã hội như hình ảnh chúng ta thấy, một xã hội dẫu có xuống cấp thế nào như một số người hay chửi bới, thì thực tế những người đó và những người tốt thật, những người ít chửi bới... vẫn đang cổ súy cho đạo đức nền tảng, cổ súy cho những hành động và suy nghĩ đẹp, sống có tri thức, văn minh và ít ai bài trừ chê bai người đọc sách. Chưa kể văn hóa đọc gần đây còn được khuyến khích bằng việc nhà nước cho ra đời một ngày hội đọc sách 21/4 hàng năm. 

Vì tất cả những điều đó, nếu tôi là tác giả hay là người chịu trách nhiệm về hình ảnh này, là người chịu trách nhiệm về chương trình và êkip sản xuất này, tôi sẽ có công văn xin lỗi chính thức trước công luận nói rõ ý tưởng ban đầu và sự suy nghĩ không thấu đáo về hình ảnh tác động ngược đến điều êkip muốn đề cao tác dụng của sách; rằng hình ảnh nhằm gây phản biện này là một lỗi lầm nghiêm trọng nhất; rằng chúng tôi cám ơn đến tất cả những ai đã chỉ cho chúng tôi thấy sai lầm trong thiết kế và ý tưởng…

Tôi nghĩ, chỉ có sự chân thành mới có thể nhận được sự thông cảm và bao dung.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

TIN LIÊN QUAN

Lại Hà

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều