Lý do 90% dân Pháp phản đối Tổng thống Hollande tiếp tục tranh cử

Đức Dũng (Lược dịch)

Kế hoạch tiếp tục ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới của đương kim Tổng thống Pháp Francois Hollande dự kiến sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi có đến 90% cử tri Pháp, trong đó có cả các cử tri luôn ủng hộ đảng Cộng hòa, lên tiếng phản đối kế hoạch này..

Uy tín của Tổng thống Pháp Hollande trong thời gian gần đây đã sụt giảm xuống đến mức báo động trong khi bầu cử Tổng thống Pháp đang đến gần. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội do Viện Xã hội Elabe tiến hành, hiện đang có đến 90% cử tri Pháp không mong muốn thấy ông Hollande tiếp tục ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ được tổ chức trong năm 2017.

Lý do 90% dân Pháp phản đối Tổng thống Hollande tiếp tục tranh cử - ảnh 1
Tổng thống Pháp Hollande.

Cuộc thăm dò dư luận xã hội cho thấy không chỉ có các cử tri ủng hộ phe đối lập mà cả các cử tri truyền thống của đảng Cộng hòa đều bày tỏ sự không hài lòng đối với các chính sách của Tổng thống Hollande.

Chỉ 35% những người ủng hộ đảng Cộng hòa cho rằng ông Hollande nên tiếp tục ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ mới. Trong khi đó, có đến 93% cử tri ủng hộ trường phái cực hữu cho rằng đương kim tổng thống không phải là ứng cử viên phù hợp tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2017.

Nguyên nhân chính khiến đa phần cử tri Pháp không hài với chính sách hiện nay của Tổng thống Hollande là do các vấn đề về kinh tế. Năm 2012, Tổng thống Hollande đã đưa ra cam kết chắc nịch về việc sẽ “bẻ gãy” xu thế tiêu cực trong nền kinh tế Pháp và hạn chế tỷ lệ thất nghiệp.

Tuy nhiên, Chính phủ của Tổng thống Hollande đã không đạt được thành công trong lĩnh vực này. Hơn nữa, số lượng người thất nghiệp ở Pháp lại gia tăng thêm 500 nghìn người, trong đó hơn 10% đang ở trong độ tuổi lao động.

An ninh cũng là một thách thức khác đối với kế hoạch 5 năm của Tổng thống Pháp. Tínhtừtháng 1.2015, Pháp đã phải hứng chịu 3 vụ khủng bố lớn làm hơn 230 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Bên cạnh đó, việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở Pháp không đem đến sự khả quan hơn. Mặc dù các cơ quan an ninh Pháp đã áp dụng tất cả những biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất sau vụ khủng bố hồi tháng 11/2015 nhưng lực lượng cảnh sát và các cơ quan đặc biệt vẫn không thể ngăn chặn được vụ khủng bố ở Nice ngày 14/7 vừa qua (đúng ngày kỷ niệm Quốc khánh Pháp).

Vụ khủng bố này khiến hơn 84 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Vụ khủng bố được thực hiện bằng phương thức mới khi một người Pháp gốc Tunisia lái xe tải đâm thẳng vào đám đông đang đứng xem pháo hoa nhân ngày Quốc khánh.

Nội dung được thực hiên qua tham khảo nguồn tin từ hãng thông tấn Tass của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet