Lý do Anh bất ngờ điều 5 trực thăng tấn công Apache tới Estonia là gì?

Sky News đưa tin, Vương quốc Anh ngày 16/4 đã gửi 5 máy bay trực thăng tấn công Apache tới Estonia để đối phó "mối đe dọa tiềm tàng" từ Nga.

Trực thăng tấn công Apache của Anh

Máy bay trực thăng trinh sát Wildcat, cùng với trực thăng tấn công Apache sẽ trở thành một phần trong chương trình của NATO nhằm mở rộng sự hiện diện của Liên minh quân sự này ở Đông Âu, và sẽ hỗ trợ các phương tiện tại chỗ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh, ông Gavin Williamson nói, việc triển khai các máy bay trực thăng tấn công ở Estonia là "vấn đề quan trọng sống còn", nhằm đối phó với “mối đe dọa” Nga.

“Đây là mối đe dọa thực sự mà chúng ta thấy từ Nga. Một trong những lý do khiến chúng tôi triển khai 5 máy bay trực thăng tấn công Apache đến Estonia – để chúng tôi liên tục thích nghi với tình hình thay đổi”, Sky News trích lời ông William Williamson.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw (Ba Lan) năm 2016, liên minh NATO đã công bố quyết định triển khai vũ khí ở Latvia, Litva, Estonia và Ba Lan.

Về phần mình, Moscow tuyên bố rằng Nga không có ý định tấn công bất kỳ quốc gia nào trong liên minh NATO hoặc bất kỳ quốc gia nào khác. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu lưu ý, trong những năm gần đây, Ba Lan và các quốc gia Baltic có tâm lý chống Nga mạnh mẽ, và số lượng binh sĩ NATO ở biên giới Nga đã tăng gấp 7 lần.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko

Trước đó, ngay 15/4 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksander Grushko tuyên bố Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả các lĩnh vực dân sự và quân sự.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, ông Grushko cho biết NATO đã từ chối các nội dung nghị sự tích cực trong quan hệ với Nga, ông cho rằng hiện tại NATO chưa có nhận thức về việc thoát khỏi ngõ cụt này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga đánh giá việc NATO quyết định dừng các tiếp xúc làm việc trong lĩnh vực quân sự với Nga là không có lý do, vì nền an ninh tại châu Âu phụ thuộc phần nhiều chính vào quan hệ giữa Nga và NATO.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều