Lý do chính Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF không phải Nga mà vì nước này?

Theo ý kiến của các chuyên gia Hàn Quốc và Nhật Bản, Hoa Kỳ vì Trung Quốc mà rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF) với Nga.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

"Mục đích duy nhất để Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước INF có thể là do tình hình ở khu vực Thái Bình Dương… Lý do chính khiến Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận không phải là Nga không tuân thủ hiệp ước, mà là vì Trung Quốc", đây là quan điểm của ông U Chon Yop, chuyên viên của Viện Sejon (Hàn Quốc). Nhà nghiên cứu của Tổ chức Hòa bình Sasakawa (Nhật Bản), ông Bonji Ohara cũng có cùng quan điểm này.

Theo ông Ohara, vào những năm 90 Nga đã yêu cầu Hoa Kỳ thay đổi cách tiếp cận đối với Hiệp ước INF, nhưng Hoa Kỳ không chấp nhận những yêu cầu của Moscow, tuy nhiên giờ đây tình hình đã thay đổi.

"Vào những năm 90, khi đó, Hoa Kỳ đã không chấp nhận yêu cầu của Nga, bởi vì không có mối đe dọa nào đối với Hoa Kỳ. Và bây giờ Lý do để Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là vì Trung Quốc đang phát triển tên lửa tầm trung. Tất nhiên, tên lửa tầm trung không thể bay tới Hoa Kỳ, nhưng Trung Quốc đang chuẩn bị chiến tranh với Hoa Kỳ, ít nhất theo cách nhìn của Washington", ông Ohara nói.

Ông nhấn mạnh: "Tôi có cảm giác rằng, Mỹ muốn ký kết một Hiệp ước INF mới, bao gồm Nga, Trung Quốc và các nước khác. Bằng cách đó Mỹ sẽ đạt được mục đích của mình. Sau đó, Mỹ sẽ ngăn Trung Quốc phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung mới và các vũ khí khác".

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton

Trước đó, Ria Novosti đưa tin, cố vấn Tổng thống Mỹ về vấn đề An ninh quốc gia John Bolton ngày 17/3 tuyên bố không loại trừ khả năng diễn ra các cuộc đàm phán mới trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga, và ông đề nghị mời Trung Quốc tham gia tiến trình đàm phán này.

The Hill trích dẫn lời cố vấn Bolton nêu rõ: "Trung Quốc hiện đang phát triển tiềm năng hạt nhân. Đó là một trong những lý do vì sao chúng tôi đang tìm cách tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia tại Mỹ. Và đó cũng là lý do vì sao nếu chúng tôi muốn có một cuộc đàm phán mới về kiểm soát vũ khí, ví dụ với Nga, việc Trung Quốc tham gia tiến trình đàm phán này cũng rất hợp lý".

Về phần mình, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga, Vladimir Jabarov, cho rằng Nga sẽ sẵn sàng xem xét các đề xuất của Hoa Kỳ về việc mời Trung Quốc tham gia trong các cuộc đàm phán nếu các cuộc đàm phán này có nội dung và triển vọng thực sự.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 tuyên bố Washington bắt đầu thủ tục rút khỏi Hiệp ước INF với Nga. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ không loại trừ việc ký kết thỏa thuận mới với Moscow, mà Bắc Kinh có thể tham gia. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố nước này phản đối quyết định trên của Mỹ, kêu gọi Moscow và Washington đàm phán để giải quyết những khác biệt. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng phản đối việc thành lập một thỏa thuận đa phương để thay thế cho hiệp ước INF.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều