Lý do đằng sau việc Nga giúp đỡ chính phủ Syria chống khủng bố?

Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế Ziyad Sabsabi khẳng định rằng, Nga chỉ muốn mọi giải pháp chính trị được thực hiện trong chính xã hội Syria, và thông qua việc giúp đỡ Syria người Nga đã cứu toàn thể nhân loại khỏi khủng bố.

Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang (thượng viện), đặc phái viên tại Trung Đông và Bắc Phi- ông Ziyad Sabsabi

Hôm 12/12, Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang (thượng viện), đặc phái viên tại Trung Đông và Bắc Phi - ông Ziyad Sabsabi đã đưa ra bình luận trên RIA Novosti về việc Nga rút quân đội khỏi Syria. Ông cho biết trên thực tế Nga đã chứng minh được rằng, họ đã giúp đỡ Syria cứu toàn thể nhân loại khỏi chủ nghĩa khủng bố.

Hôm thứ Hai vừa rồi (11/12) khi tới căn cứ không quân Hmeymim ở Syria, Tổng thống Putin đã ra lệnh rút quân đội Nga khỏi Syria. Nhà lãnh đạo Nga cũng nói rằng, quân đội Nga sẽ vẫn thường xuyên tham gia triển khai tại hai cơ sở ở Syria là - Tartus và Hmeymim.

Phát biểu trước toàn binh lính tại Hmeymim, ông Putin nhấn mạnh rằng họ đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, Syria vẫn bảo toàn trạng thái của một nhà nước có chủ quyền và độc lập, điều kiện cho giải pháp chính trị dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc cũng được tạo điều kiện.

Ông Sabsabi khẳng định: "Tuy đã thành công trong việc đánh bại những kẻ khủng bố, nhưng quân đội Syria vẫn còn phải thường xuyên đối phó với các nhóm khủng bố nhỏ, đây là điều không phải nghi ngờ. Nga đã góp phần rất lớn vào việc bảo vệ nhà nước Syria cũng như cứu rỗi Trung Đông khỏi chủ nghĩa khủng bố quốc tế, và trong thực tế đã chứng minh rằng thông qua việc trợ giúp Syria, họ đã cứu nhân loại khỏi những kẻ khủng bố và chủ nghĩa khủng bố".

Theo ông, quyết định của Tổng thống Nga khi giảm đáng kể quân đội Nga ở Syria đã một lần nữa chứng minh rằng "Nga chỉ muốn giải pháp chính trị và chuyển đổi chính trị tại Syria được diễn ra ngay trong chính xã hội Syria".

Với tư cách một người tham gia vào việc tìm kiếm và hồi hương phụ nữ và trẻ em Nga bị bắt giữ tại các điểm nóng ở Syria và Iraq, ông Sabsabi bày tỏ ý kiến rằng lực lượng quân đội Nga còn lại tại Syria sẽ đủ để đảm bảo tiếp tục các hoạt động nhân đạo để cứu giúp công dân Nga và Syria.

Ông cho biết: "Tôi nghĩ rằng số lượng binh sĩ ở lại Hmeymim và Tartus, là đủ để bảo vệ và hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria cũng như nhóm của chúng tôi trong việc tìm kiếm và hồi hương trẻ em và phụ nữ Nga".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều