Lý do Đức tuyên bố xem xét lại quan hệ với Hoa Kỳ?

Ngoại trưởng Đức Haiko Maas cho rằng chính sách đối ngoại mới mà Đức theo đuổi sẽ giúp cân bằng lại tương quan với Hoa Kỳ và giúp châu Âu mạnh mẽ cũng như độc lập hơn với Mỹ.

Ngoại trưởng Đức Haiko Maas

Hãng DPA của Đức đưa tin, Ngoại trưởng Đức Haiko Maas tuyên bố ông sẽ đưa ra chính sách đối ngoại mới của Đức trong quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ.

Để thúc đẩy chính sách mới, chính trị gia này lên kế hoạch tận dụng lợi thế được gọi là năm của Đức tại Hoa Kỳ sẽ bắt đầu từ ngày 3/10. Trả lời phỏng vấn hôm 26/8 tại Berlin, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đức cho biết: "Đáng lẽ từ lâu rồi cần phải đánh giá lại quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương: đó là tỉnh táo, phê phán và thậm chí là tự phê phán".

Trước đó, trong một bài báo được công bố trên tờ báo Handelsblatt, ông Maas lưu ý rằng trong nhiều năm qua Hoa Kỳ và châu Âu đã rời xa nhau, và quyền lợi cũng như các giá trị chung của hai bên đang dần biến mất. Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh, quá trình bình thường hóa quan hệ với phương Đông vốn đã bắt đầu từ trước khi ông Donald Trump lãnh đạo Hoa Kỳ, bên cạnh đó Ngoại trưởng Đức Maas cũng lên tiếng phản đối chiến lược chỉ trông chờ vào sự thay đổi quyền lực ở Hoa Kỳ.

Ông Maas đề xuất lấy ý tưởng hợp tác cân bằng làm cơ sở cho một mối quan hệ mới với Washington, và mục tiêu chính của chính sách đối ngoại mới của Đức là tạo ra một châu Âu mạnh mẽ và độc lập. Đồng thời, ông lưu ý, cần phải tạo ra đối trọng ở những nơi Hoa Kỳ vượt qua "ranh giới đỏ".

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã trở nên tồi tệ hơn khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, cũng như áp dụng các chính sách thuế thương mại đối với thép và nhôm. Từ 7/8 Liên minh châu Âu ban hành luật bãi bỏ các biện pháp trừng phạt ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Iran trên lãnh thổ của mình.

Ngoài ra, để đáp ứng với chính sách thuế quan của Hoa Kỳ, Brussels áp đặt thêm 25 % thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều