Lý do Hàn Quốc thẳng thừng bác bỏ thông tin Mỹ rút quân

Đại diện chính quyền Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Moon Jae-in đã bác bỏ khả năng Mỹ rút quân khỏi nước này trong trường hợp ký Hiệp ước hòa bình với Triều Tiên.

Hàn Quốc thẳng thừng bác bỏ thông tin Mỹ rút quân

Yonhap đưa tin ngày 2/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thẳng thừng bác bỏ ý kiến cho rằng Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) sẽ rút khỏi đây sau khi chính thức ký kết Hiệp ước hòa bình với Triều Tiên.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom, ông Moon cho rằng các lực lượng vũ trang Mỹ tại Hàn Quốc là vấn đề của liên minh Hàn-Mỹ và không liên quan gì đến việc ký một Hiệp định hòa bình liên Triều. Phát biểu này được đưa ra ngay sau khi cố vấn đặc biệt của ông là Moon Chung-in bóng gió về khả năng USFK rút khỏi Hàn Quốc.

Ngoài ra, Yonhap trích dẫn một nguồn tin từ chính quyền Tổng thống cho rằng: "Quan điểm của chính phủ là quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đóng vai trò trung gian hòa giải với các nước láng giềng mạnh xung quanh đất nước, chẳng hạn như Trung Quốc và Nhật Bản".

Trước đó, một quan chức trong Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng đã bác bỏ khả năng này và nhấn mạnh vai trò của USFK với tư cách là nhà hòa giải.

Vấn đề rút quân đội Mỹ, hiện có khoảng 28.000 quân ở Hàn Quốc, đã trở thành chủ đề thảo luận tại Hàn Quốc sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4. Tuy nhiên, các nhà quan sát lưu ý rằng Kim Jong-un đã không nêu vấn đề này tại cuộc họp vì lợi ích của Hội nghị thượng đỉnh.

Ngày 27/4, lần đầu tiên trong vòng gần 11 năm qua đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều. Trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo triều Tiên Kim Kim Jong-un đã nhất trí tiến tới một Hiệp định hòa bình chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Dự kiến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 sẽ diễn ra cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều