Lý do Ngoại trưởng Anh Boris Johnson "đột ngột" từ chức?

Ngày 9/7, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã tuyên bố từ chức. Thủ tướng Anh May đã chấp nhận đơn từ chức Ngoại trưởng của ông Boris Johnson. Người được bổ nhiệm thay thế ông Boris Johnson là ông Jeremy Hunt.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã tuyên bố từ chức

Reuters đưa tin, theo Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May, Ngoại trưởng nước này Boris Johnson ngày 9/7 đã tuyên bố từ chức. Ông Boris Johnson trở thành Bộ trưởng thứ 3 từ chức "chóng vánh" và rời khỏi Chính phủ Anh thay vì ủng hộ chủ trương của Thủ tướng May về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). 

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh nêu rõ: "Chiều nay, Thủ tướng đã chấp nhận đơn từ chức Ngoại trưởng của ông Boris Johnson. Vị trí thay thế ông sẽ sớm được thông báo". 

Chiều cùng ngày 9/7, Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm ông Jeremy Hunt làm Ngoại trưởng thay thế cho ông Boris Johnson, người vừa quyết định từ chức sau những tranh cãi với Thủ tướng May liên quan đến vấn đề Brexit.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Hunt đã giữ chức Bộ trưởng Y tế từ năm 2012. Trước đó, Thủ tướng May cho biết bà “khá bất ngờ” trước quyết định từ chức của ông Johnson.

Trong một diễn biến khác, ngày 10/7, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết vào ngày 12/7 tới, nước này sẽ công bố sách trắng về các điều kiện liên quan đến việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trong một động thái có liên quan, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/7 khẳng định Washington sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với London, sau khi Ngoại trưởng Boris Johnson vừa quyết định từ chức. Quan chức trên nêu rõ: "Chúng tôi đã biết những tin tức truyền thông về quyết định từ chức của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson...Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với phía Anh trong nhiều vấn đề mà hai bên cùng coi trọng".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều