Lý do ông Kim Jong-un bí mật đến Đại Liên gặp Chủ tịch Trung Quốc là gì?

Theo tờ Hoa Nam Buổi sáng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực sự đã gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thành phố cảng Đại Liên của Trung Quốc trong hai ngày 7 và 8/5.

Ông Tập cũng có mặt tại thành phố Đại Liên để theo dõi cuộc thử nghiệm trên biển của tàu sân bay đầu tiên mà Trung Quốc đóng trong nước.

Lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc cùng nhau dạo bộ trên bờ biển thành phố cảng Đại Liên (Trung Quốc).

Theo một nguồn tin giấu tên, một máy bay chở các quan chức cấp cao Triều Tiên đã hạ cánh xuống thành phố. Hãng truyền hình CCTV của Trung Quốc sau đó đã xác nhận rằng ông Tập đã gặp mặt lãnh đạo Kim Jong-un.

Lãnh đạo Triều Tiên rất hiếm khi đi lại bằng máy bay và kế hoạch công du nước ngoài của ông luôn được giữ rất kín. Chính phủ Triều Tiên chỉ đưa ra tuyên bố chính thức về chuyến thăm của ông Kim sau khi nó kết thúc.

Cuộc gặp mặt tại Đại Liên diễn ra trước thềm cuộc gặp giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 tới.

Trước đó, ông Kim cũng đã đến thủ đô Bắc Kinh vào tháng 3 vừa qua, một động thái cho thấy rằng Trung Quốc vẫn có tiếng nói trong quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Được biết, ông Tập có dự định đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng trong tương lai gần.

Một số đoạn video được đăng trên mạng internet cho thấy có 4 xe chính phủ Trung Quốc đã đến Đại Liên, điều này cho thấy rằng một lãnh đạo cấp cao từ Bắc Kinh đang có mặt tại thành phố này.

Video Chủ tịch Trung Quốc và lãnh đạo Triều Tiên đi dạo cùng nhau.

Một nguồn tin cho biết, nguyên nhân chính ông Tập có mặt tại thành phố Đại Liên là nhằm giám sát cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên của tàu sân bay Trung Quốc mới. Tàu sân bay này có tên là Type 001A, là loại tàu hoàn toàn được phát triển và đóng bởi các xưởng đóng tàu Trung Quốc.

Một người khác cho biết, các doanh nghiệp tham gia đóng tàu hiện đang kiểm tra mọi bộ phận trên tàu sân bay. “Để đảm bảo lần ra khơi đầu tiên của tàu diễn ra thuận lợi, tàu Type 001A đã phải trải qua nhiều bài kiểm tra khác nhau, trong đó bao gồm kiểm tra hệ thống liên lạc, động cơ, radar, hệ thống định vị và kiểm soát hư hại”, người này nói.

Vào cuối tuần qua, một trực thăng vận tải Z-18 của Trung Quốc đã cất cánh từ tàu Type 001A và đã bay trên trời khoảng 5 phút trước khi hạ cánh xuống tàu sân bay mới, nhằm thử nghiệm khả năng triển khai binh lính và vũ khí hạng nặng của tàu trong trường hợp khẩn cấp.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều