Lý do ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh

Chiều 09/01, Chủ tọa phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh cho biết đã nhận được đơn xin vắng mặt của một số nhân chứng trong vụ án.
Nhiều người xin vắng mặt trong phiên tòa xét xử Trầm Bê, Phạm Công Danh.

Theo thẩm phán Phạm Lương Toản, HĐXX đã nhận được đơn xin vắng mặt kèm theo bệnh án của một số người có trong danh sách triệu tập.

Trong đó, ông Trần Bắc Hà – nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV cho biết, mình đang điều trị ung thư gan nên xin phép vắng mặt.

Ngoài ra, ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang – hai người nguyên là Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng BIDV và một số cá nhân khác cũng gửi đơn xin phép vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Trong khi đó, luật sư của bà Hứa Thị Phấn cũng thông tin rằng sức khỏe của thân chủ mình chỉ còn 7% nên không đủ khả năng tham dự phiên tòa.

Dù vắng mặt nhưng các cá nhân này xin giữ nguyên lời khai trước đó tại cơ quan điều tra.

Trước đó, trong phiên xử chiều 08/01, đại diện VKS đã đề nghị phải triệu tập bằng được các cá nhân vì lời khai của họ rất quan trọng trong vụ án. Đồng tình với nhận định này, HĐXX quyết định gửi giấy triệu tập.

HĐXX cho biết, các ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang được triệu tập với tư cách “người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan” và “người làm chứng”. Theo quy định HĐXX, có thể dùng biện pháp “dẫn giải” nếu người làm chứng từ chối xuất hiện tại tòa.

Theo cáo trạng, ba lãnh đạo của ngân hàng BIDV là những người tham gia xử lý hồ sơ cho 12 công ty của ông Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng, từ đó gián tiếp gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây Dựng (VNCB) 2.550 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho rằng, ông Hà và hai thuộc cấp không biết các công ty trên là của ông Phạm Công Danh, đồng thời BIDV không bị thiệt hại nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Sau đó cơ quan điều tra chỉ đề nghị xử lý hành chính 3 cá nhân trên cùng nhiều người khác tại các chi nhánh của BIDV tại TP.HCM.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều