Lý do Quốc hội Mỹ “đóng băng” hợp đồng bán tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tờ Washington Times cho biết Quốc hội Mỹ đã "đóng băng" việc cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara có ý định mua hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga.

Tiêm kích thế hệ 5 F35

Trong phương án cuối cùng của ngân sách quốc phòng Mỹ cho năm 2019, đã được cả hai viện Quốc hội Mỹ phê duyệt có những sửa đổi phù hợp.

Quyết định cuối cùng về số phận của các máy bay tiêm kích thế hệ 5 F-35 sẽ được thông qua sau khi Lầu Năm Góc phân tích hậu quả của việc hủy bàn giao.

Theo The Hill, trong vòng 90 ngày Lầu Năm Góc phải báo cáo Quốc hội về việc chấm dứt sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình nghiên cứu chế tạo tiêm kích thế hệ 5 F-35 có thể ảnh hưởng như thế nào đối với quan hệ giữa Ankara và Washington; cũng như kế hoạch Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trước đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis kêu gọi các nghị sĩ nước này từ bỏ ý tưởng cấm cung cấp chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký một thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400. Ankara sẽ mua hai tiểu đoàn tổ hợp tên lửa phòng không S-400, và sẽ do quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ vận hành.

Các bên cũng đạt được thỏa thuận về hợp tác công nghệ trong lĩnh vực này để phát triển sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Washington không hài lòng với cuộc đối thoại giữa Moscow và Ankara để mua tên lửa phòng không S-400. Lầu Năm góc thậm chí còn tuyên bố rằng đã sẵn sàng cung cấp cho đối tác trong NATO của mình (Thổ Nhĩ Kỳ) hệ thống tên lửa phòng không thay thế "tương thích với các tiêu chuẩn của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương".

Ngoài ra, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Wess Mitchell nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35.

Đáp trả, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, cho biết Ankara sẽ có hành động chống lại Washington nếu việc cung cấp máy bay chiến thế hệ 5 F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bị đình chỉ.

Hiện tổ hợp phòng không hiện đại nhất của Nga là S-400. S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số đó. S-400 cũng đủ sức bắn hạ các tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km. Ngoài ra, S-400 có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5-10 m.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều