Lý do Quốc hội Mỹ muốn “ngay lập tức” mở rộng lệnh cấm hợp tác quân sự với Nga

Ủy ban quân sự của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ cho biết, Quốc hội nước này dự định mở rộng lệnh cấm hợp tác giữa các lực lượng quân sự của Mỹ và Nga.

Lý do Quốc hội Mỹ muốn “ngay lập tức” mở rộng lệnh cấm hợp tác quân sự với Nga

Điều đáng chú ý là Nga được nêu trong tài liệu của cơ quan này là "đối thủ cạnh tranh" của Hoa Kỳ.

"Quân đội Mỹ đang đối mặt với những thách thức trên nhiều mặt trận, trong đó có sự gia tăng đáng báo động về số lượng các vụ tai nạn nghiêm trọng trong quá trình tập trận; sự hồi sinh của các đối thủ cạnh tranh như Nga và Trung Quốc; các tham vọng hạt nhân của Iran và Triều Tiên; cần thiết phải duy trì áp lực đối với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác. Đạo luật quốc phòng trong năm tài chính 2019, giới thiệu những cải cách mới được thiết lập để đẩy nhanh tiến độ ra quyết định xử lý và cải thiện tốc độ các cuộc diễn tập quân sự", được nói trong báo cáo chung.

Khối lượng ngân sách dự thảo là 717 tỷ USD. Hai viện của Quốc hội Mỹ vẫn chưa phê duyệt ngân sách dự thảo. Sau đó, dự thảo cần được Tổng thống Mỹ phê duyệt.

Đạo luật về quốc phòng năm 2019 nhấn mạnh rằng để đối trọng với Nga, Mỹ có kế hoạch thực hiện các bước sau đây: cấm hợp tác quân sự với Nga, đảm bảo tính linh hoạt cho các đối tác chiến lược và các đồng minh trong quá trình chuyển đổi từ việc sử dụng vũ khí Nga sang vũ khí Mỹ, cấm chính phủ Mỹ công nhận việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea, và cung cấp 250 triệu USD để giúp cho Ukraine.

Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng "Nga đã vi phạm các thỏa thuận quan trọng về kiểm soát vũ khí, mở rộng và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình, thử nghiệm vũ khí và sử dụng công nghệ mới để gây bất ổn cho các nước láng giềng…".

Bên cạnh đó, Quốc hội Mỹ yêu cầu Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định cuối cùng về việc có hay không hành vi vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Nga. Các nhà lập pháp cũng yêu cầu ông Trump chỉ định một đại diện để điều phối phản ứng của toàn bộ chính phủ đối với các chiến dịch có ảnh hưởng độc hại của nước ngoài đối với Hoa Kỳ.

Tài liệu này cũng đòi hỏi phải phân bổ 6,3 tỷ USD đối với chương trình "sáng kiến kiềm chế châu Âu" để "kiềm chế sự xâm lăng của Nga" và "tiếp tục tăng số lượng lính Mỹ ở châu Âu".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều