Lý do T-15 trở thành xe chiến đấu bộ binh lý tưởng trong chiến tranh hiện đại

Các chuyên gia phương Tây hiện đang tập trung sự chú ý vào xe tăng T-14, mà không hề quan tâm đến cỗ xe bọc thép (xe chiến đấu bộ binh) đầy triển vọng T-15 được thiết kế trên cơ sở khung gầm bánh xích "Armata".

Lý do T-15 trở thành xe chiến đấu bộ binh lý tưởng trong chiến tranh hiện đại - ảnh 1
Xe chiến đấu Bộ binh T-15

Tuy nhiên, xe chiến đấu bộ binh (IFV) T-15 hoàn toàn khác so với những thế hệ trước và có lẽ, nó thích hợp cho các cuộc chiến ở Trung Đông hoặc ở châu Âu hơn cả khi so với những cỗ máy tương tự của Mỹ, nhà bình luận Sebastien Roble của tờ báo The National Interest cho biết.

T-15 là sự kết hợp đặc tính của 2 loại xe quân sự: xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép hạng nặng, nhà phân tích nhận định. Đây là khái niệm phản ánh sự logic trong việc phát triển thiết bị này cùng với những thay đổi trong điều kiện chiến đấu: nếu như vào những năm xảy ra cuộc Chiến tranh Lạnh, xe tăng được coi là vũ khí chủ đạo trên vùng chiến sự châu Âu do tính cơ động, sức mạnh và khả năng di chuyển nhanh vào sâu phòng tuyến đối phương, thì trong điều kiện mới (đến cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh), quân đội hiện đại phải tiến hành những cuộc chiến kéo dài trong không gian đô thị (ví dụ: Beirut, Grozny, Fallujah, Gaza hay Aleppo), ở đó IFV dễ bị tổn thương mà không được bộ binh hỗ trợ. Hơn nữa, vũ khí chống tăng hiện đại có khả năng phá hủy gần như bất kỳ chiếc xe tăng nào.

Lý do T-15 trở thành xe chiến đấu bộ binh lý tưởng trong chiến tranh hiện đại - ảnh 2
Xe tăng T-14 Armata của Nga.

"Nếu điều này có thể chấp nhận được trong trận chiến của các siêu cường đến cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh thì hiện nay, Bộ quốc phòng các nước không thể làm ngơ trước sự hy sinh của một đội xe bọc thép hạng nhẹ khi bị trúng đạn từ súng phóng lựu", ông Robl nói.

Sự cố tương tự sẽ buộc quân đội Israel bắt đầu quá trình chuyển đổi đội xe tăng của mình thành những chiếc xe bọc thép hạng nặng để có khả năng sống sót dưới hỏa lực của đối phương.

IFV T-15 có cấp độ của một chiếc xe tăng bọc thép, trọng lượng chiến đấu 49 tấn, tuy nhiên nó có thể tăng tốc tới 70 km/h, vượt tốc độ chiếc "Bradley" của Mỹ nặng khoảng 30 tấn, tùy phiên bản, ông Roble nói thêm. Ngoài ra, T-15 còn được trang bị một trong những tổ hợp tên lửa chống tăng mạnh nhất thế giới - "Kornet".

Lý do T-15 trở thành xe chiến đấu bộ binh lý tưởng trong chiến tranh hiện đại - ảnh 3
Siêu tăng T-14 Armata

"Có một số câu hỏi đáng quan tâm đó là: sẽ có bao nhiêu chiếc T-15 được sản xuất và làm thế nào để cỗ máy này có thể biên chế hợp nhất vào quân đội Nga – liệu đây sẽ trở thành vũ khí cơ bản dành cho tiểu đoàn cơ giới hoặc các trung đoàn xe tăng hay không, hay là sẽ tham gia chiến đấu độc lập? Trong bất kỳ trường hợp nào, thì T -15 đều cho thấy đây là một cỗ máy sáng tạo, thiết kế tốt để cạnh tranh với các loại vũ khí chống tăng hạng nặng trong chiến tranh hiện đại", nhà phân tích nhận xét.

Chuyên gia tờ báo NI cho biết, tác chiến quân sự trong khu vực đô thị như thành phố Aleppo và trong tương lai có thể là Mosul, sẽ trở thành mối lo ngại chủ yếu của các nhà chiến lược quân sự, và xe bọc thép hạng nặng như T-15 dường như là lý tưởng để giải quyết những vấn đề đó.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều