Lý do thật sự mà NATO lo sợ Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ là gì?

Theo tạp chí National Interest, Nga đã đồng ý đẩy nhanh quá trình cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó Ankara có thể sẽ sở hữu loại vũ khí này sớm hơn dự kiến thay vì sau năm 2020 như trước đây.

“Chúng tôi đã thảo luận về việc cung cấp S-400 và các kỹ sư đang cố gắng thúc đẩy quá trình này”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết. “Chúng tôi đang có những động thái tích cực để thỏa mãn yêu cầu đẩy nhanh tiến độ bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga sẽ sớm được cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ thực sự có quyết tâm mua S-400 mặc dù Mỹ đã lên tiếng phản đối. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu rằng: “Họ không nói gì khi Hy Lạp mua tên lửa Nga nhưng lại nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không được mua S-400. Họ nói rằng các hoạt động thương mại với Nga là một sai lầm lớn và đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển mà không nhượng bộ yêu cầu của nước khác để đạt được mục đích của mình”.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết một thỏa thuận mua hệ thống S-400 vào tháng 9/2017. Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đặt cọc tài chính trước khi hệ thống S-400 đầu tiên được bàn giao. Tuy nhiên, nước này có thể sẽ gặp khó khăn khi Mỹ mới đây đã áp đặt thêm các hình thức trừng phạt đối với các công ty quốc phòng của Nga.

Trong khi đó, Mỹ không muốn để Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào “quỹ đạo” của Nga.  “Vị trí địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang đặt họ vào trung tâm của hai thách thức an ninh lớn đối với Mỹ, đó là Nga và IS”, tướng Curtis M. Scaparrotti, chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ tại Châu Âu và Tư lệnh Tối cao NATO cho biết.

“Trong bối cảnh tình trạng bất ổn diễn ra ở khu vực biên giới phía Nam cũng như sự hiện diện của hơn 3 triệu người tị nạn Syria trong lãnh thổ đất nước, Thổ Nhĩ Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi chiến tranh Syria hơn bất kỳ các nước thành viên NATO khác. Trong khi đó, Nga là nước được lợi nhiều nhất trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ và các nước NATO đang bất hòa. Bộ Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ (USEUCOM) tại châu Âu sẽ nỗ lực để củng cố quan hệ Mỹ - Thổ”, tướng Scaparrotti nói thêm.

Theo quan điểm của ông Scaparrotti, Ankara là một đồng minh quan trọng của Mỹ. “Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh chiến lược của Hoa Kỳ và NATO, là một quốc gia có lực lượng quân đội thiện chiến và là một đối tác quan trong trong cuộc đua về thế lực của chúng ta”, ông Scaparrotti nói.

“USEUCOM chủ động tham gia vào các hoạt động ở nước ngoài phục vụ cho lợi ích của Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ. Bằng việc chia sẻ các thông tin tình báo, phối hợp chống khủng bố cũng như có nhiều cuộc hội đàm giữa quân đội hai nước, USEUCOM cam kết sẽ củng cố hơn nữa niềm tin giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ”, vị tướng người Mỹ khẳng định. Dù vậy, có thể thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng rời xa Mỹ.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều