Lý do thực sự khiến quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ “căng như dây đàn”, không phải vì S-400

Tờ Güneş đưa tin, cựu Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ergin Saygun ngày 25/7 đã giải thích lý do tại sao mối quan hệ giữa Washington và Ankara ngày càng căng thẳng, không phải vì thương vụ mua S-400.

Lý do thực sự khiến quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ “căng như dây đàn” là gì?

Ông Ergin Saygun nói rằng thương vụ mua S-400 của Nga chỉ là cái cớ cho sự leo thang căng thẳng giữa Washington và Ankara. Hoa Kỳ đơn giản là không muốn Thổ Nhĩ Kỳ phát triển và củng cố tiềm lực kinh tế và quốc phòng mà chỉ quan tâm đến việc củng cố của Israel.

Cựu Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ergin Saygun nói: "Đối với các nước phương Tây, ở Trung Đông điều quan trọng là phải đảm bảo an ninh của Israel và kiểm soát các nguồn năng lượng. Các quốc gia thù địch với Israel sẽ bị loại bỏ. Tôi phải nói điều này bởi vì nó đúng sự thật. Tôi e rằng các vấn đề trong quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ có quy mô lớn hơn nhiều so với thương vụ mua tên lửa S-400. Theo tôi, thương vụ mua S-400 chỉ là một phần nhỏ trong số các vấn đề đó".

Ngoài ra, ông Ergin Saygun nói thêm rằng nếu Ankara và Washington đạt được thỏa thuận trong thương vụ mua S-400, Hoa Kỳ sẽ đưa ra những yêu cầu mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, theo ông Ergin Saygun, Hoa Kỳ sẽ yêu cầu ngừng liên lạc với Iran, thành lập một quốc gia người Kurd ở Syria và cấm khai thác tài nguyên ở đảo Síp, trong khi không tính đến ý kiến của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Tổng thống Mỹ Trump

Theo ông Ergin Saygun, vấn đề không phải là S-400 hay F-35. Mỹ không hài lòng với chính sách đối ngoại độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ và không muốn Thổ Nhĩ Kỳ trở thành cường quốc khu vực.

Ông Saygun cũng nói thêm rằng tuyên bố của Mỹ về việc Nga sẽ nhận được thông tin bí mật về máy bay chiến đấu F-35 thông qua hệ thống phòng không S-400 là không chính đáng, vì bí mật của các máy bay chiến đấu này đã được Moscow biết đến từ lâu.

Theo ông, một thập kỷ trước, chính quyền Mỹ đã thảo luận về việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F-35. Ông nói, nếu Ankara nhận được những chiếc máy bay này thì cán cân lực lượng sẽ thay đổi ở Trung Đông và Israel sẽ mất ưu thế trên không, và Hoa Kỳ không thể cho phép điều này, vì họ mất quyền kiểm soát các nguồn năng lượng trong khu vực..

Hệ thống phòng không S400 của Nga

Thương vụ S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Washington nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga.

S-400 được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, cũng như các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn của S-400 đạt tới 400 km, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều