Lý do Tổng thống Ba Lan kêu gọi Đức từ bỏ Dòng chảy phương Bắc 2?

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda một lần nữa kêu gọi Đức từ bỏ việc xây dựng đường ống dẫn khí của dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Ông cho rằng đây không phải là một dự án kinh tế mà là dự án địa chính trị.
Tổng thống Ba Lan Duda, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier

Ông Duda cho biết khi phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, đồng thời nhấn mạnh rằng, Dự án này không nên được thực hiện.

Theo ông Andrzej Duda, dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ phá vỡ sự cân bằng năng lượng, tạo ra mối đe dọa cho an ninh năng lượng cho một số quốc gia Trung và Đông Âu và tăng cường vị thế thống trị của Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom. Ông cho rằng đây không phải là một dự án kinh tế, mà là dự án địa chính trị.

Ông Duda cũng cho rằng Đức nên mua nhiều khí tự nhiên hóa lỏng của các nước, ví dụ, mua của Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh: "Đây cũng là một quyết định chính trị chiến lược". Trong khi đó, Tổng thống Đức Steinmeier không đồng ý với tuyên bố này, nói rằng đây là quyết định kinh tế, chứ không phải là quyết định chính trị.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ba Lan bày tỏ sự ngạc nhiên khi Ủy ban châu Âu đã không đưa ra một đánh giá tiêu cực nào đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều