Lý do Tổng thống Philippines muốn khôi phục án tử hình

Tần Khanh (lược dịch)

Tổng thống Rodrigo Duterte muốn khôi phục bản án tử hình tại Philippines khi mà "nỗi sợ hãi không còn tồn tại ở quốc gia này". Đây cũng là hình phạt cần áp dụng trong chiến dịch chống ma túy hiện nay ở Philippines.

Cũng theo ông Duterte, các tổng thống tiền nhiệm ở Philippines đã chịu sức ép lớn từ đạo Thiên Chúa khi họ phản đối áp dụng hình phạt tử hình.  

"Khi một phụ nữ và trẻ em Syria không muốn quan hệ với các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, họ sẽ bị thiêu cháy. Vậy Chúa trời ở đâu?", RT dẫn lời ông Duterte phát biểu trước giới phóng viên tại Manila hôm 27/9. 

Lý do Tổng thống Philippines muốn khôi phục án tử hình - ảnh 1
Tổng thống Rodrigo Duterte muốn khôi phục bản án tử hình tại Philippines. 

Trước đó, ông Duterte từng khẳng định tiêu diệt IS bằng cách "ăn sống nuốt tươi" công khai lực lượng khủng bố này. 

Theo Tổng thống Philippines, quốc gia này cần có biện pháp để trừng phạt tội phạm chứ không thể chờ đợi "Chúa trời phán quyết sự sống hay cái chết của họ" trong bối cảnh thuyết vô thần khiến người dân không còn biết sợ và tôn trọng luật pháp.

"Đó là lý do tại sao tôi muốn tái lập hình phạt tử hình. Tôi sẽ vẫn giữ vững quan điểm này khi đưa vào luật hình sự"", ông Duterte kết luận. 

Thậm chí, ngay trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte cũng đã hứa sẽ khôi phục hình phạt tử hình trong cuộc chiến "chống ma túy". Và chỉ sau gần 3 tháng lên nắm quyền, chiến dịch chống ma túy "hành quyết không qua xét xử" của ông Duterte đã khiến 3.500 người thiệt mạng và hơn 600.000 nghi phạm ma túy ra đầu thú. 

Tổng thống Duterte trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế sau những tuyên bố và chỉ trích mạnh mẽ trước giới lãnh đạo thế giới về chiến dịch chống ma túy "đẫm máu" ở Philippines. Cụ thể, ông Duterte từng có lời xúc phạm nặng nề với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Hồi tuần trước, ông Duterte còn đề nghị ông Ban Ki-moon và giới chức EU tham gia điều tra phương thức tấn công tội phạm ma túy ở Philippines. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet