Lý do Tổng thống Putin bất ngờ đề nghị trả lại tình báo quân sự Nga tên GRU

Sau thời gian hoạt động không hiệu quả, giờ đây cơ quan tình báo quân sự Nga GU đã giành lại được niềm tin từ Tổng thống Putin, và việc được trả lại cái tên GRU thực sự mang ý nghĩa rất lớn đối với cơ quan này.
Tổng thống Putin bất ngờ đề nghị trả lại tình báo quân sự Nga tên GRU

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã đề nghị trả lại tên Cục tình báo quân đội (GRU) thuộc Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Nga cho cơ quan tình báo Nga (GU).

"Không rõ từ "tình báo" đã biến mất từ khi nào, cái tên Cục tình báo quân đội GRU cần được phục hồi", ông Putin tuyên bố, đồng thời hoan nghênh và chúc mừng các cựu chiến binh cũng như các nhân viên sẽ phục vụ trong thời gian sắp tới của cơ quan tình báo quân sự này nhân dịp sắp đến mốc kỷ niệm 100 năm ngày thành lập cơ quan tình báo quân sự.

Theo ông, tình báo là một phần không thể thiếu trong các vấn đề quân sự và khoa học quân sự, nó luôn luôn tồn tại và hiện diện ở khắp mọi nơi trong nhiều thế kỷ.

"Tôi tin tưởng vào tính chuyên nghiệp, lòng can đảm và quyết tâm cá nhân của các bạn, mỗi người sẽ làm tất cả vì nước Nga và vì nhân dân của chúng ta", người đứng đầu nhà nước Nga nhấn mạnh.

Ông lưu ý, với tư cách là Tư lệnh Tối cao, ông đánh giá cao thông tin và tài liệu phân tích cũng như các báo cáo được chuẩn bị nhằm tham mưu cho Ban lãnh đạo của đất nước tại GU.

Cơ quan tình báo Nga GU được thành lập vào năm 2010, sau khi đổi tên từ Cục tình báo quân đội (GRU). Người đứng đầu cơ quan này là thượng tướng Igor Korobov. Là một trong những cơ quan tình báo lâu đời nhất của Nga, song vai trò của GRU dưới thời Liên Xô không thực sự nổi bật do bị lu mờ trước cơ quan tình báo quyền lực hơn rất nhiều là Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Sau Chiến tranh Lạnh, vai trò của GRU cũng mờ nhạt dần. Năm 2008, khi vấp phải sự chỉ trích của Tổng thống Putin vì hoạt động không hiệu quả trong cuộc xung đột Gruzia, GRU đã bị suy yếu nặng nề. Sau đó, cơ quan này phải trải qua quá trình "cải tổ", nhân viên giảm xuống còn 1.000 người, đơn vị trực thuộc giảm từ 8 xuống còn 5 đơn vị. Bên cạnh đó, ngân sách dành cho các hoạt động của GRU cũng bị cắt giảm đáng kể.

Tuy nhiên thời gian gần đây, nhờ vai trò trong sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, GRU đã giành được thiện cảm từ Tổng thống Putin. Ngày nay GRU được tin là có mạng lưới đặc vụ rất đông ở nước ngoài, được các chuyên gia đánh giá là cơ quan có năng lực, mạnh bạo và mạo hiểm hơn Cục An ninh Liên bang (FSB) và Cục Tình báo Đối ngoại (SVR).

 

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều