Lý do Ukraine cảnh báo EU không nên tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2?

Tờ Ukrinform đưa tin, Ukraine cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) không nên tham gia vào việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2. Bởi Nga sẽ dùng “chiếc roi năng lượng” gây ảnh hưởng đến giới chóp bu chính trị.

Ukraine cảnh báo EU không tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Cảnh báo trên được Chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), ông Andrei Paruby đưa ra tại hội nghị “Những bài học của thập kỷ lai”.

"Bởi vì hơn ai hết, chúng tôi biết rõ Nga có thể sử dụng ‘chiếc roi năng lượng’ vào hoạt động tham nhũng và gây ảnh hưởng đến giới chóp bu chính trị", ông Andrei Paruby nói thêm.

Ngoài ra, ông Parubiy còn đề xuất mời Hoa Kỳ sử dụng hệ thống trung chuyển khí đốt (GTS) của Ukraine để bảo vệ nước này trước mối đe dọa Nga.

"Tôi có sáng kiến là hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine hiện đang là yếu tố trung chuyển chính, cần có nền tảng để sử dụng chung với các đồng nghiệp Mỹ của chúng ta. Bằng cách này chúng ta sẽ ngăn chặn để Nga không còn cách nào thực hiện được chiến lược năng lượng của mình nhằm nắm quyền kiểm soát hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine", ông Andrei Paruby giải thích.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án có sự tham gia của công ty Gazprom từ phía Nga cùng 5 công ty của châu Âu bao gồm: Engie của Pháp, OMV AG của Áo, Dutch Shell của liên danh Anh - Hà Lan và 2 công ty của Đức là Uniper và Wintershall.

Dự án này sẽ dẫn khí từ Nga sang Đức bằng hai đường ống được đi ngầm dưới biển Baltic, bỏ qua vai trò trung chuyển của Ukraine. Mỗi năm, các đường ống này sẽ cung cấp khoảng 55 tỷ m3 khí đốt từ Nga cho các quốc gia châu Âu.

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier đánh giá trong tương lai, Ukraine sẽ phụ thuộc vào việc trung chuyển khí đốt, và Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU) nên quan ngại về vấn đề này.

Ukraine là quốc gia phản đối dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 mạnh mẽ nhất, vì đánh mất vai trò trung chuyển khí đốt giữa Nga và châu Âu mà nước này hiện đang nắm giữ. Nga, Ủy ban châu Âu và Ukraine đang đàm phán để gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine, vốn sẽ đáo hạn vào cuối năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều