Lý do Ukraine ‘còn lâu’ mới gia nhập NATO và EU?

Phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne, đại biểu Quốc hội Ukraine, ông Vadim Rabinovich cho rằng Ukraine không được chào đón ở NATO hoặc Liên minh châu Âu (EU). Vì sao?

Theo ông Vadim Rabinovich, Ukraine hiện không có cơ hội nào để gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vì quốc gia này không đáp ứng các tiêu chuẩn của tổ quân sự chức này.

Lý do Ukraine ‘còn khuya’ mới gia nhập NATO và EU?

“Không ai đã, đang và sẽ đưa chúng ta đến với NATO. Điều này được nói ở mọi chỗ, mọi nơi, kể cả bởi các nhà lãnh đạo của khối. NATO, theo điều lệ của khối này, không thể đưa một quốc gia có xung đột chưa được giải quyết gia nhập tổ chức này. Do đó, chúng ta không có bất kỳ cơ hội nào để gia nhập NATO", ông Vadim Rabinovich nhấn mạnh.

Ông cũng nói thêm rằng để gia nhập NATO, Ukraine sẽ phải đầu tư số tiền rất lớn và phải tìm từ nguồn dự trữ nội bộ của mình. Cụ thể, theo đại biểu Quốc hội này, để "đi vào đường ray của NATO", đất nước Ukraine sẽ cần 120 tỷ USD, và trong thời gian 40 năm tới, Ukraine sẽ không có nguồn tài nguyên như vậy.

Ngoài ra, Rabinovich cũng lưu ý rằng Ukraine còn cách xa tiêu chuẩn Liên minh châu Âu (EU) và không ai tiếp nhận nước này.

“Liên minh châu Âu không phải là tên của tổ chức nơi chúng ta được chấp nhận và chúng ta phải bắt đầu sống tốt hơn vào mỗi buổi sáng. Điều quan trọng là phải hiểu rằng chúng ta cần xây dựng EU ở chính nước ta”, ông Vadim Rabinovich nói.

Đồng thời, ông bày tỏ ý kiến, Ukraine nên trở thành một quốc gia độc lập trung lập. Bởi vị trí lãnh thổ của Ukraine có thể thực hiện được điều đó, và điều này sẽ cho phép Kiev xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với cả phương Đông và phương Tây.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong một diễn biến liên quan, theo hãng thông tấn Ukraine ngày 10/4, Tổng thống nước này Petro Poroshenko đã phê duyệt chương trình quốc gia thường niên của Ukraine về việc hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong năm 2019.

Tổng thống Poroshenko đã công bố chương trình trên tại một cuộc họp với Phó Thủ tướng về hội nhập châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương Ivanna Klympush-Tsintsadze.

Ông Poroshenko cho biết đã ký sắc lệnh phê duyệt chương trình quốc gia thường niên hợp tác với NATO cho năm 2019 dưới sự bảo trợ của Ủy ban Ukraine-NATO.

Cũng theo nguồn tin trên, ông Poroshenko dự định sẽ yêu cầu NATO triển khai kế hoạch hành động thành viên (MAP) cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở London (Anh) vào tháng 12/2019 nếu ông tái đắc cử làm Tổng thống Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều