Lý do Ukraine “không có cửa” lấy lại bán đảo Crimea?

Cựu đại sứ Michael Emerson cho rằng, Mỹ và EU quá mải quan tâm đến tình hình Donbass do đó không còn tâm sức để ý đến bán đảo Crimea. Và do đó Ukraine chẳng thể trông đợi được vào sự trợ giúp từ bên ngoài để giành lại Crimea.

Cựu đại sứ EU: Ukraine không có cửa lấy lại bán đảo Crimea

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Apostrophe của Ukraine, chuyên gia người Anh, đồng thời là cựu Đại sứ EU tại Nga Michael Emerson đã tiết lộ lý do tại sao Ukraine không có cơ hội "đòi lại" Crimea.

Ông cho biết, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ quan tâm nhiều hơn đến tình hình ở Donbass, trong khi dường như lại có thái độ "phân biệt" với tình hình trên bán đảo.

"Nói đơn giản là thế này: thật không may bán đảo Crimea chính xác là không được để mắt tới", ông Emerson lưu ý.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Kiev không có cách nào để "đòi lại" bán đảo, trừ phi tiến hành "một cuộc chiến lớn", mà theo chuyên gia, sẽ không thể xảy ra. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ tiếp tục và "có thể sẽ liên tục", nhưng chúng không có khả năng giúp Ukraine thực hiện các tuyên bố của mình đối với Crimea.

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu sáp nhập vào Nga. Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn hiệp ước về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Theo kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Nga mới đây, đương kim Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa ghi dấu mốc lớn tại khu vực lãnh thổ được Nga sát nhập khi giành được hơn 90% số phiếu bầu từ các cử tri ở bán đảo Crimea và khu vực thành phố Sevastopol.

Trước đó, ông Putin đã từng cam kết sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng ở Crimea trong vài năm tới để giúp bán đảo này độc lập về năng lượng. Moscow còn xây dựng một cây cầu nối bán đảo này với Nga, băng qua eo biển Kerch, và dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2018.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea tuy nhận được sự ủng hộ và tán thành của người dân Nga cũng như người dân tại bán đảo, song lại bị Mỹ và EU ra sức phản đối, họ liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc sáp nhập nói trên.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều