Lý lịch mập mờ, “đại sứ” mới của Venezuela bị Đức, Tây Ban Nha tẩy chay

Mặc dù Đức đã cùng với Mỹ và nhiều nước khác công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, song nước này và cả Tây Ban Nha đều không chấp nhận người được ông Guaido cử làm đại sứ.

Ông Otto Gebauer, người được ông Guaido và phe đối lập Venezuela chọn để làm đại sứ, đã được tiếp đón tại thủ đô Berlin (Đức), song chính phủ nước này lại không có dự định ủy nhiệm ông này làm đại sứ. Bộ Ngoại giao Đức cho biết, ông Gebauer đã có mặt tại Đức vào ngày 13/03/2019 và đã có cuộc trò chuyện với các quan chức, song “các bước tiếp theo vẫn chưa được lên kế hoạch”.

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido.

Cùng lúc đó, Tây Ban Nha cũng kêu gọi các thành viên EU khác không được công nhận đại diện của ông Guaido làm đại sứ hay bất kỳ chức vụ ngoại giao nào.

Kể từ khi khủng hoảng chính trị bùng nổ ở Venezuela vào cuối tháng 1, khi ông Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela và phản đối cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra năm 2018 có kết quả là ông Nicolas Maduro đắc cử Tổng thống, Đức đã công nhận ông là lãnh đạo tạm thời của Venezuela. Mỹ cùng với khoảng 50 quốc gia khác cũng có động thái tương tự.

Tuy nhiên, ông Maduro được Nga, Trung Quốc, Cuba, Boliva, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác ủng hộ, vẫn tiếp tục nắm quyền ở Venezuela và không từ chức, đồng thời cáo buộc Washington dàn dựng một âm mưu đảo chính để đưa ông Guaido lên làm lãnh đạo bù nhìn.

Tình hình ở Đức hiện đang rất phức tạp, khi lúc này có hai đại sứ Venezuela đang ở Berlin nhưng họ lại không thể có cuộc họp chính thức với cả hai người này.

Bản thân ông Otto Gebauer cũng là người có những vấn đề khi ông từng tham gia vào âm mưu đảo chính nhằm vào cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Ông này là một thành viên của đội đặc nhiệm đã cầm tù ông Chavez và phải chịu án tù 6 năm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều