Mã bưu chính Cần Thơ 2018 là bao nhiêu?

ICTnews - Trong bộ mã bưu chính quốc gia mới, Cần Thơ thuộc vùng 10 với ký tự đầu tiên là "9". Vậy mã bưu chính mới của Cần Thơ cụ thể là bao nhiêu và và đến cấp quận huyện như thế nào?

Vừa qua Bộ TT&TT đã có Quyết định số 2475/QĐ-BTTTT Ban hành Mã bưu chính quốc gia. Bộ mã bưu chính quốc gia mới này được áp dụng ngay kể từ ngày 1/1/2018 cho tất cả các tỉnh thành trong cả nước trong đó có Cần Thơ.

Mã bưu chính quốc gia mới nhất bao gồm tập hợp 5 ký tự số. Ký tự đầu tiên của mã bưu chính được dùng để xác định mã vùng; cả nước được chia thành 10 vùng (đánh số từ 0-9), mỗi vùng tối đa không quá 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các tỉnh trong cùng một vùng có cùng ký tự đầu tiên của mã bưu chính quốc gia.

Trong đó Cần Thơ thuộc vào vùng 10 cùng các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang; vùng 10 có cùng ký tự đầu tiên của mã bưu chính quốc gia là "9".

Trong khi đó với 2 ký tự đầu tiên (từ 00 đến 99) của mã bưu chính quốc gia người ta có thể xac định mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tỉnh thành có số quận nhỏ hơn 13 như Cần Thơ được gán 1 mã (tổng cộng có 50 tỉnh thành như vậy); tỉnh có số quận từ 13 trở lên được gán 2 mã (gồm 10 tỉnh); và một số trường hợp đặc biệt như: tỉnh Thanh Hóa được gán 3 mã; Hà Nội được gán 5 mã; TP.HCM được gán 5 mã.

Mã bưu điện Cần Thơ 2018 là gì?

Theo Quyết định 2475 thì 2 ký tự đầu tiên để xác định mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của mã bưu chính Cần Thơ mới sẽ là 94.

zg1-ma-buu-chinh-can-tho-2018-la-bao-nhieu-ma-buu-dien-can-tho-2018-la-gi-ma-zip-can-tho-viet-nam-moi-nhat.jpg

Theo Quyết định 2475 thì mã bưu chính Cần Thơ mới sẽ là 94. Nguồn ảnh: vnpost.vn.

Về mã cấp quận huyện, Cần Thơ được cấp cụ thể như sau:

Quận Ninh Kiều: 941

Quận Bình Thủy: 942

Quận Ô Môn: 943

Quận Thốt Nốt: 944

Huyện Vĩnh Thạnh: 945

Huyện Cờ Đỏ: 946

Huyện Thới Lai: 947

Huyện Phong Điền: 948

Quận Cái Răng: 949

Nhìn chung 3 hoặc 4 ký tự đầu tiên của mã bưu chính quốc gia sẽ được dùng để xác định mã quận, huyện và đơn vị hành chính tương đương (dưới đây gọi tắt là quận).

Đối với tỉnh có số quận nhỏ hơn 10, mã quận được xác định bằng 3 ký tự đầu tiên của mã bưu chính quốc gia; Cần Thơ thuộc trường hợp này.

Đối với tỉnh có số quận từ 10 trở lên mà tỉnh đó được gán hơn 1 mã tỉnh thì mã quận cũng được xác định bằng 3 ký tự đầu tiên của mã bưu chính quốc gia.

Đối với tỉnh có số quận từ 10 trở lên mà tỉnh đó được gán 1 mã tỉnh thì mã quận được xác định bằng 3 hoặc 4 ký tự đầu tiên của mã bưu chính quốc gia.

Việc gán mã quận bắt đầu từ quận nơi đặt trụ sở UBND tỉnh và gán từ gần đến xa theo vị trí địa lý, tăng dần, ngược chiều kim đồng hồ và từ hướng Đông.

Trong khi đó đủ 5 ký tự của mã bưu chính quốc gia được dùng để gán cho các đối tượng gán mã theo thứ tự như sau: mã đầu tiên được gán cho bưu cục trung tâm cấp tỉnh; các mã tiếp theo được gán theo thứ tự sau: các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ngoài và cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; và các đối tượng gán mã trong quận.

Thứ tự gán mã cho các đối tượng trong quận như sau: mã đầu tiên gán cho bưu cục trung tâm cấp quận; tiếp theo được gán theo thứ tự: 4 cơ quan hành chính cấp quận gồm Huyện/Quận ủy; HĐND; UBND; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc.

Tiếp đến là các phường, xã và các đơn vị hành chính tương đương (dưới đây gọi tắt là phường). Việc gán mã phường bắt đầu từ phường nơi đặt UBND quận và gán từ gần đến xa theo vị trí địa lý, tăng dần, ngược chiều kim đồng hồ và từ hướng Đông.

Tiếp đến là các điểm phục vụ bưu chính thuộc mạng bưu chính công cộng theo thứ tự: bưu cục phát, bưu cục, điểm bưu điện văn hóa xã thứ 2 trên địa bàn phường. Điểm bưu điện văn hóa xã thứ nhất trên địa bàn phường sẽ được gán cùng với mã của phường.

Mã bưu chính là chuỗi ký tự được viết bổ sung vào địa chỉ nhận thư với mục đích tự động xác định điểm đến cuối cùng của thư tín, bưu phẩm. Thời nay thỉnh thoảng một số dịch vụ trên mạng chúng ta cũng cần đăng ký chuẩn mã bưu chính...

H.A.H (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều