Ma túy đá nguy hiểm như thế nào?

Theo các chuyên gia y tế không chỉ gây ảo giác, ma túy đá còn gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe và nó đang trở thành một vấn nạn trong thế hệ trẻ hiện nay.
Ảnh minh hoạ.

Ngộ độc vì ma túy

Tại Bệnh viện Bạch Mai thường xuyên cấp cứu các ca ngộ độc do ma túy tổng hợp. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nếu trước đây bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc do sử dụng ma túy chủ yếu là Heroin thì hiện số này đang giảm dần và chuyển sang ma túy tổng hợp.

Tuy nhiên, nếu các bệnh nhân dùng Heroin khi ngộ độc thường ở trạng thái hôn mê và các bác sỹ còn dễ xử lý thì với ma túy “đá”, nhân viên y tế vô cùng vất vả trong việc khống chế để thực hiện các biện pháp chuyên môn bởi các đối tượng “đập đá” khi đã ở trạng thái “ngáo” đều bất hợp tác. Người nhẹ thì chửi bới, vùng vằng, còn nặng thì kích động, đập phá, la hét, cắn xé hoặc tấn công bất cứ ai động đến mình.

Nhìn chung những bệnh nhân này thường có khuynh hướng bạo lực, hung dữ và khỏe một cách kỳ lạ. Nhiều trường hợp các bác sỹ của Trung tâm chống độc phải huy động tới 5-6 nhân viên bảo vệ to khỏe mới có thể giữ được họ và trong cả quá trình điều trị thì lo ngay ngáy khi bệnh nhân có những hành vi manh động mà không ai có thể ngờ nổi.

Không chỉ ảnh hưởng cấp tính đến sức khỏe, gây hôn mê, co giật tức thời hay tự gây thương tích cho bản thân, ngộ độc cấp tính ma túy đá cũng gây ra biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe như rối loạn nhịp tim, thiếu máu cơ tim, xuất huyết não, viêm cơ, suy thận, rối loạn tâm thần.

Loạn thần vì ma túy

Những năm gần đây, số bệnh nhân đến khám và tư vấn về ma túy tổng hợp và các rối loạn về cảm xúc hành vi do ma túy tổng hợp gây ra tại Viện Sức khỏe tâm thần trung ương gia tăng so với thời gian trước và 50% số bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp là những người đã từng sử dụng heroin và các loại chất gây nghiện truyền thống trước đó.

Phần lớn bệnh nhân bị hoang tưởng, có những hành động bất thường do sử dụng ma túy đá thường bột phát và nhanh, không có triệu chứng báo trước. Điều đáng quan ngại, không phải chơi ma túy đá nhiều hoặc thần kinh kém mới bị hoang tưởng, mà có người dùng một thời gian ngắn, một vài lần đã bị tình trạng trên. Một số dân chơi hiện nay biện minh rằng, sử dụng ma túy tổng hợp sẽ không gây nghiện như Heroin là sai hoàn toàn.

Ma túy tổng hợp có thể làm tổn thương trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương. Do vậy, tỷ lệ người nghiện mắc các rối loạn về tâm thần thường chiếm 15% và hành vi của bệnh nhân là hành vi không thể kiểm soát và có thể tấn công bất cứ ai. Điều trị nghiện ma túy tổng hợp là việc khó khăn, phức tạp, lâu dài, đòi hỏi triển khai đồng bộ các giải pháp y tế, tâm lý, xã hội, pháp luật nhưng kết quả vẫn rất hạn chế.

Trường hợp của ca sĩ Châu Việt Cường sử dụng ma túy tổng hợp, TS Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết các chất dạng Amphetamin có đặc điểm dễ sử dụng, dễ cất giữ , khó bị phát hiện khiến rất nhiều thanh thiếu niên và dân chơi tìm đến với loại chất gây nghiện dạng Amphetamin ngày càng nhiều.

Hiện nay, nhóm các chất dạng Amphetamin có khoảng hơn 10.000 loại trong đó có nhiều loại ma túy mới gây tàn phá não người sử dụng với nhiều mức độ khác nhau một cách ghê gớm.

Hậu quả của việc sử dụng ma túy rất khủng khiếp, nó không chỉ hủy hoại bản thân, gia đình mà còn gây mất an ninh trật tự, thuần phong mỹ tục của xã hội .

Việc đưa người sử dụng ma tuý hoặc sử dụng các chất dạng Amphetamin đến các cơ sở chữa bệnh tâm thần là trách nhiệm của gia đình, người thân và toàn xã hội nhằm loại bỏ bệnh tật và đưa người bệnh về cuộc sống bình thường, hoà nhập với cộng đồng.


TIN LIÊN QUAN

Khánh Ngọc(T/h)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều