Mặc áo "sư thầy" bán nhang giá "cắt cổ"

Mượn cớ vào nhà dân để cầu tài, cầu an, cầu đại lộc và giải hạn rồi ngay lập tức "nhà sư" nhanh chóng đưa giấy giới thiệu "tiếp thị"... bán nhang cho gia chủ để ủng hộ công đức cho nhà chùa.

Vụ việc diễn ra lúc gần 11 giờ ngày 19.7.2013, trong lúc đang làm cơm trưa, chị Quách Mỹ Duyên (nhà ở đường 30/4, phường 3, Thị xã Tây Ninh) phải tiếp đón một "nhà sư" đến giới thiệu là người của chùa Phước Quang (huyện Gò Công Đông- Tiền Giang) đến để cầu giải hạn cho gia đình của chị.

Mặc áo
"Sư thầy" Nguyễn Thanh Hải (trái) đang ghi biên nhận giao 2 hộp nhang tại nhà chị Duyên.

Ngay sau đó, "nhà sư" này lôi mấy chục hộp nhang trong giỏ ra xếp ngay ngắn trước bàn thờ và bảo chị Duyên mua 99 hộp nhang để cầu đại lộc. Để tạo lòng tin cho chị  mua hết số nhang này, "nhà sư" liền lấy bìa sơ mi đưa ra giấy giới thiệu của chùa Phước Quang và chính quyền tỉnh Tiền Giang cho phép đi bán nhang ở khu vực tỉnh Tây Ninh. 

Quá bất ngờ trước chiêu "tiếp thị" của "nhà sư", chị Duyên liền điện thoại cho chồng về để giải quyết phụ (lúc này người viết đã được thông báo và cũng kịp thời nắm bắt diễn biến vụ việc). Lấy cớ là cả hai vợ chồng thường xuyên bận rộn công tác, không thường xuyên đốt nhang, vã lại với số nhang trên thì gia đình mình không biết sử dụng đến bao giờ mới hết, cho nên anh Nguyễn Thành Tâm (chồng chị Duyên) đề nghị với nhà sư được mua ủng hộ cho nhà chùa... 2 hộp nhang.

"Nhà sư" này tỏ ra không hài lòng với quyết định của vợ chồng chị Duyên, vì trước đó chị đã được vị nhà sư này hướng dẫn viết "cam kết" mua 99 hộp nhang và chỉ nhận 39 hộp, còn 60 hộp gửi lại nhà chùa để quý thầy, quý sư thắp cầu nguyện cho gia đình.

Vị "sư" này còn nói với chị rằng chỉ đưa đủ số tiền cho 99 hộp nhang đó là 2.970.000 đồng thôi. Sau nhiều lần "nài nỉ" giữa "nhà sư" và gia chủ, cuối cùng vị sư này đành chấp nhận bán cho gia đình chị Duyên 2 hộp nhang với giá 60.000 đồng.

Mặc áo
Mỗi hộp nhang chỉ hơn 20 cây nhang được bán với giá "giúp chùa" 30.000 đồng/hộp.

Trước đó vài ngày, vị "sư" này cũng đã đến nhà của anh Trịnh Văn Lai và chị Huỳnh Tiểu Mi (đường Lạc Long Quân, ấp Hiệp Hoà, xã Hiệp Tân, huyện Hoà Thành, Tây Ninh) đề nghị gia đình anh Lai mua 99 hộp nhang để cầu đại lộc. Vì có lòng tin nơi nhà chùa và nghỉ việc mua nhang cũng là góp chút công đức cho nhà cho, cho nên anh Lai không do dự đưa cho vị "sư" này 3 triệu đồng để lấy... 39 hộp nhang.

Anh Lai cho biết thêm, "sư thầy" này còn hẹn vài hôm sau sẽ quay lại giao tiếp 60 hộp nhang còn lại cho gia đình anh, nhưng đến nay vẫn không thấy bóng dáng của "sư thầy" đâu. Chính tay vị sư này viết rõ trên tờ giấy ghi nhận công đức có con dấu và chữ ký của Trụ trì chùa Phước Quang Đại đức Thích Thiện Thành. 

Vị "sư" này cho biết, mình mới đến Tây Ninh được mấy ngày, nhóm của họ có 3 người được phân công đi khắp nơi trong tỉnh đề cầu tài, cầu an và giải hạn cho các gia đình phật tử, tối về các vị sư này tá túc tại chùa Cẩm Phong (xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu). 

Tuy nhiên, qua trao đổi với anh Lê Minh Tâm, thư ký của chùa Cẩm Phong thì được biết: "Nhà chùa Cẩm Phong tuyệt đối không cho những vị này trú ngụ tại đây, những ngày qua cũng có nhiều trường hợp điện thoại đến hỏi thăm xem mấy vị "sư thầy" này có phải là người của chùa Cẩm Phong hay không. Thật ra không biết mấy vị sư này thọ giới ở đâu, tu ở chùa nào, có lẽ đây là những người lừa đảo."
Mặc áo

Mặc áo
Mặt trước và mặt sau của giấy ghi nhận gia chủ đã ủng hộ công đức bằng việc trả tiền mua nhang.
Lần theo số điện thoại 073.3847879 của chùa Phước Quang ở ấp Xóm Đình, xã Kiển Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang để gặp Trụ trì của chùa thì có một phụ nữ tên Nguyễn Thị Hạnh bắt máy điện thoại và cho biết Đại Đức Thích Thiện Thành là Trụ trì của chùa Phước Quang hiện đang đi học tại tỉnh Tiền Giang.

Cô Hạnh còn cho biết, nhà chùa có cơ sở sản xuất nhang và có giao cho phật tử của chùa đi bán nhang khắp mọi nơi. Vị "sư thầy" mà người viết đề cập ở phần trên được cô Hạnh cho biết tên là Nguyễn Thanh Hải. 

Tuy nhiên khi được hỏi tại sao lấy đủ tiền của 99 hộp nhang, nhưng có người bán nhang lại đưa cho gia chủ chỉ có 39 hộp, thì cô Hạnh nói đó là những người này lợi dụng danh nghĩa chùa Phước Quang để trục lợi, chứ nhà chùa không có chủ trương này.

Trúc Huỳnh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều