Mặc cho Mỹ trừng phạt, Philippines quyết không từ bỏ vũ khí Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Sputniks đưa tin, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nói rằng Manila sẽ không từ bỏ mua vũ khí do Nga sản xuất cho dù nếu làm vậy Mỹ có thể trừng phạt nước này.

Trong một cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN, ông Cayetano đã nói rằng: “Trong những tuần gần đây, truyền thông đã chỉ trích những biện pháp trừng phạt mà Mỹ có thể sẽ áp đặt đối với bất kỳ quốc gia nào mua vũ khí của Nga và đây là điều mà chúng tôi đã tiên lượng từ trước. Tuy nhiên tôi tin rằng chính phủ chúng tôi sẽ không từ bỏ mua vũ khí Nga”.

Binh lính Philippines trong một cuộc diễn tập tại thành phố Quezon, phía bắc thủ đô Manila.

Trước đây vào năm 2017, Đại sứ Philippines tại Nga Carlos Sorreta đã tiết lộ rằng Philippines và Nga đã thảo luận về việc hợp tác quân sự giữa hai nước, trong đó bao gồm cung cấp trực thăng và các loại xe bọc thép.

“Phần lớn các loại vũ khí mà chúng tôi có được từ Nga hiện nay là các thiết bị dành cho bộ binh và các loại súng, và chúng tôi đang rất cần chúng bởi chúng tôi phải chiến đấu chống lại các phần tử khủng bố. Còn về lâu dài chúng tôi sẽ muốn có trực thăng và xe bọc thép. Nga có những loại vũ khí rất tốt, nhưng chúng tôi vẫn chưa có cơ hội tiếp cận bởi từ trước tới nay chúng tôi chỉ dùng vũ khí của Mỹ”, ông Sorrera nói.

Philippines có những khó khăn nhất định trong việc mua vũ khí của Mỹ, do Washington áp đặt một số điều kiện nhất định đối với Manila.

Năm ngoái trong chuyến thăm của mình tới Nga, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ sự quan tâm của Manila đối với những loại vũ khí hiện đại của Nga, trong đó có trực thăng, máy bay quân sự cũng như các loại vũ khí chính xác để chống lại những hiểm họa từ các tổ chức khủng bố, cũng như việc “Moscow không áp đặt bất kỳ điều kiện nào” nếu Philippines mua vũ khí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet