Mặc kệ Mỹ, Ấn Độ khẳng định có “quyền tối cao” để mua hệ thống S-400 của Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết ông “tin tưởng phần nào” rằng Mỹ sẽ hiểu quyết định mua các hệ thống phòng vệ hiện đại của Ấn Độ, trong đó có hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Theo báo The Hindu của Ấn Độ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo các đồng minh và đối tác của mình rằng họ sẽ phải chịu trừng phạt nếu quyết định mua về các loại khí tài quân sự do Nga sản xuất.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các đồng minh và đối tác hãy từ bỏ các hoạt động giao dịch với Nga có thể khiến họ phải chịu trừng phạt theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của Hoa Kỳ Thông qua Trừng phạt (CAATSA)”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar khẳng định New Delhi luôn luôn giữ vững lập trường, đó là việc mua vũ khí từ nước ngoài là “quyền tối cao” của nước này và bày tỏ hi vọng rằng Washington sẽ hiểu quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ấn Độ và Nga đã ký kết một hợp đồng có giá trị 5,43 tỉ USD cho việc cung cấp 5 hệ thống S-400 cho Ấn Độ, mặc cho Mỹ đe dọa áp đặt trừng phạt đối với bất kỳ đất nước nào mua vũ khí từ Nga.

Trừ phi Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt quyết định miễn trừ, thỏa thuận giữa Ấn Độ và Nga có thể sẽ khiến nước này bị trừng phạt một khi khoản tài chính đầu tiên chi trả cho S-400 được cung cấp. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ hiện vẫn chưa có quyết định nào, tuy nhiên Ấn Độ và Nga được cho là đã thiết lập cơ chế chi trả có thể giúp tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mùa hè này, Nga hoàn tất việc cung cấp S-400 đợt đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ theo một thỏa thuận mà hai nước đã ký kết năm 2017. Sau khi Ankara khẳng định họ sẽ theo đuổi thỏa thuận đến cùng, Washington đã ngừng cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo sẽ còn áp dụng thêm nhiều hình thức trừng phạt khác. Thổ Nhĩ Kỳ dự định sẽ sử dụng hệ thống S-400 vào tháng 4/2020.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều