Mặc Mỹ, EU, Ý tham gia dự án "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc

Ý đã ký kết vào thỏa thuận tham gia vào dự án "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc, qua đó đưa quốc gia này trở thành thành viên nhóm nước G7 đầu tiên tham gia vào dự án khổng lồ này.

Sự kiện này diễn ra trong lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm 3 ngày tới Ý nhằm cải thiện quan hệ với Rome, trong lúc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ.

Ý đã ký kết gia nhập dự án "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Bên cạnh dự án "Vành đai và Con đường", các doanh nghiệp Trung Quốc và Ý đã ký kết với nhau khoảng 10 thỏa thuận thương mại khác trong các lĩnh vực nhôm thép, năng lượng và khí đốt.

Vài ngày trước, Tổng thống Ý Sergio Mattarella nhận định về việc ký kết tham gia dự án với Trung Quốc rằng nó sẽ tạo ra “những điều kiện hoàn hảo” để thúc đẩy sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Ông cũng bày tỏ hi vọng rằng dự án "Vành đai và Con đường", còn có tên gọi khác là Con đường Tơ lụa Thế kỷ 21, sẽ là “đường hai chiều” và cho phép không chỉ trao đổi hàng hóa mà còn cả những ý tưởng mới lạ của các nước. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nói rằng ông và Tổng thống Ý đã đạt được một “thỏa thuận quan trọng”.

Vào năm 2013, ông Tập đã công bố dự án "Vành đai và Con đường", mục đích là nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nước khu vực Á – Âu.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều