Mặc Mỹ lớn tiếng phản đối, Nga khai trương cơ sở huấn luyện quân sự ở Venezuela

Trong một động thái thể hiện sự ủng hộ lớn của Tổng thống Vladimir Putin với người đồng cấp Nicolas Maduro, Nga mới cho khánh thành một trung tâm huấn luyện trực thăng quân sự ở Venezuela.

Thông tin Nga khánh thành trung tấm huấn luyện trực thăng được công bố chỉ sau vài ngày Moscow điều động hai máy bay quân sự chở theo khoảng 100 binh sĩ cùng thiết bị tới Venezuela vào ngày 23/3.

Nga cho khánh thành một trung tâm huấn luyện trực thăng quân sự ở Venezuela hôm 29/3. 

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng yêu cầu quân đội Nga rút binh sĩ khỏi Venezuela. Nhưng đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, đầu tiên Tổng thống Donald Trump nên thực hiện lời hứa rút quân đội Mỹ khỏi Syria trước khi kêu gọi Nga “rời khỏi” Venezuela.

Telegraph đưa tin ông Elliott Abrams, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Venezuela cho rằng, hai máy bay quân sự của Nga tới Venezuela là để sử chữa các hệ thống tên lửa S-300 bị hư hỏng do tình trạng mất điện diện rộng ở quốc gia Mỹ Latinh.

Cũng theo ông Abrams, Mỹ vẫn theo dõi sát sao mọi động thái của Nga và “mọi phương án vẫn đang nằm trên bàn thảo luận. Nếu Nga nghĩ họ có thể tự do hành động, thì họ đã phạm phải sai lầm”.

Hôm 2/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay việc Nga đưa binh sĩ tới Venezuela cũng sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO tại Washington DC trong tuần này.

Trong một tuyên bố Tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport nhấn mạnh, việc xây dựng trung tâm huấn luyện trực thăng quân sự ở Venezuela được thực hiện theo bản hợp đồng với công ty sản xuất vũ khí quốc gia Venezuela CAVIM.

Theo Rosoboronexport, các thiết bị mô phỏng do Nga sản xuất sẽ cho phép phi công Venezuela thực hành lái những trực thăng mà Moscow đã cung cấp cho Caracas. Những trực thăng này bao gồm “xe tăng bay” Mil Mi-35M Hind, trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26T và trực thăng vận tải Mi-17V-5.

Cũng theo Rosoboronexport, trung tâm huấn luyện trực thăng quân sự ở Venezuela gồm các nhân viên từng được đào tạo tại Nga, sẽ giúp cắt giảm chi phí và thời gian để đào tạo phi công cho Venezuela.

“Các tổ chức tại Nga duy trì cam kết thắt chặt quan hệ với Bộ Quốc phòng và các ban ngành chính phủ ở Venezuela, cũng như đặc biệt chú trọng tới hoạt động huấn luyện và bảo dưỡng kịp thời các thiết bị quân sự đã chuyển giao”, tuyên bố từ Rosoboronexport cho hay.

Còn theo Telegraph, các trực thăng do Nga sản xuất có mặt ở Venezuela đang tham gia “hoạt động quân sự thường kỳ và chương trình chống buôn lậu” cũng như vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhân đạo chứ không liên quan tới các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình Venezuela.

Song Rosoboronexport chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trong buổi khánh thành trung tâm huấn luyện trực thăng quân sự ở Venezuela vào ngày 29/3, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino López cho biết thiết bị mô phỏng của chiến đấu cơ Su-30MK2 do Nga sản xuất cũng sẽ được xây dựng ở một thành phố khác của Venezuela. Ngoài ra, một nhà máy sản xuất súng trường tấn công Kalashnikov cũng sẽ sớm đi vào hoạt động sau nhiều năm trì hoãn.

Cho tới nay, Venezuela được cho đã ký kết các bản hợp đồng mua vũ khí của Nga có tổng trị giá hơn 15 tỷ USD bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, hệ thống tên lửa và máy bay quân sự.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều