Mặc quân đội Syria sắp có S-300 của Nga, Israel vẫn tiếp tục không kích

Nội các của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn kêu gọi Các Lực lượng Quốc phòng quốc gia (IDF) tiếp tục triển khai không kích nhằm vào hàng loạt mục tiêu ở Syria, bất chấp việc Nga sắp chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho quân đội Syria.

“Nội các yêu cầu IDF tiếp tục có hành động ngăn cản những nỗ lực quân sự của Iran ở Syria, trong khi vẫn duy trì hợp tác an ninh với phía Nga”, TASS dẫn tuyên bố từ nội các an ninh của Thủ tướng Netanyahu.

Chiến đấu cơ của không quân Israel. 

Cũng trong tuyên bố này, nội các Israel đã chia sẻ sự tiếc thương đối với 15 thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay quân sự IL-20 của Nga gặp nạn hôm 18/9 tại Syria.

Trước đó, vào ngày 18/9, căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria bị mất liên lạc với máy bay quân sự IL-20 trong đợt không kích của 4 chiến đấu cơ F-16 Israel nhằm vào các mục tiêu của Syria ở tỉnh Latakia. Toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn Il-20 đã thiệt mạng.

Nga khẳng định, tai nạn của IL-20 xuất phát từ phía Israel do F-16 dùng IL-20 làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không S-200 của Syria.

Thông tin về việc nội các Israel kêu gọi quân đội quốc gia tiếp tục không kích Syria sau đó đã được Thủ tướng Netanyahu xác nhận.

“Các Bộ trưởng Israel đã bày tỏ sự tiếc thương tới gia đình các binh sĩ và đất nước Nga. Chúng tôi vẫn 100% ủng hộ IDF. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động nhằm ngăn chặn Iran thành lập căn cứ quân sự ở Syria và sẽ tiếp tục phối hợp hành động với Nga. Tôi khẳng định với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, nhóm quân sự hai nước sẽ sớm gặp mặt. Chúng tôi sẽ triển khai mọi biện pháp để bảo vệ an ninh cho Israel”, ông Netanyahu nói.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều