Mặc Trung Quốc phủ nhận phán quyết ở Biển Đông, Philippines "quyết nói cho bằng được"

Tổng thống Duterte khẳng định sẽ nói về phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế phủ nhận tuyên bố chủ quyền phi lý “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông, bất chấp Bắc Kinh liên tiếp nhấn mạnh không công nhận phán quyết.

Theo Inquirer, đây là tuyên bố được phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo đưa ra hôm 26/8.

Theo kế hoạch, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ thực hiện chuyến thăm thứ 5 tới Bắc Kinh bắt đầu từ ngày 28/8 – 1/9 và tiến hành các cuộc gặp song phương với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Philippine Star)

Ông Duterte được cho sẽ nhắc lại phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế hồi năm 2016 phủ nhận tuyên bố chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông, bất chấp việc giới chức Bắc Kinh nhiều lần khẳng định không công nhận và thực thi phán quyết.

Phán quyết này cũng nhắc tới việc Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền của Philippines khi can thiệp vào hoạt động đánh cá và khai thác dầu khí của Philippines. Phán quyết đồng thời lên án hành động Trung Quốc xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông. Về phần mình, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích và khẳng định không thực thi phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.

“Tổng thống đã nói rằng, dù họ có muốn nghe hay không, ông ấy vẫn sẽ nêu ra vấn đề này. Ông ấy đã nói, ‘Tôi sẽ nói về nó. Dù họ có muốn hay không, tôi vẫn cứ nói’”, Inquirer dẫn lời ông Panelo trả lời phỏng vấn qua điện thoại.

Tuy nhiên, trước đó, đại sứ Trung Quốc tại Philippines là ông Zhao Jianhua khẳng định Bắc Kinh sẽ phản đối quan điểm của Tổng thống Duterte.

“Chúng tôi nhấn mạnh, chúng tôi sẽ không chấp nhận chuyện này. Chúng tôi sẽ không công nhận phán quyết. Quan điểm của chúng tôi không thay đổi và sẽ không thay đổi”, ông Zhao chia sẻ với các phóng viên.

Song theo ông Panelo, Tổng thống Duterte sẽ không chùn bước và sẽ đưa ra quan điểm của Philippines về vấn đề chủ quyền trên Biển Đông bất chấp Bắc Kinh phủ nhận cũng như không chịu thực thi phán quyết của Tòa trọng tài ở The Hague, Hà Lan hồi năm 2016.

“Bất chấp chính quyền Trung Quốc phản ứng thế nào, ông ấy (Tổng thống Philippines) cũng sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận”, ông Panelo cho hay.

Về phần mình, Tổng thống Duterte, người có những chính sách hâm nóng mối quan hệ với Trung Quốc kể từ khi nhậm chức vào tháng 6/2016, khẳng định ông sẽ nói về phán quyết trên Biển Đông của Tòa trọng tài quốc tế, cho dù chuyện này có làm nhà lãnh đạo Tập Cận Bình tức giận.

Còn theo ông Panelo, Tổng thống Duterte hy vọng ông Tập sẽ thay đổi quan điểm cứng rắn trên Biển Đông sau khi lắng nghe ý kiến của nhà lãnh đạo Philippines.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều