Malaysia thông qua đạo luật chống tin giả, phe đối lập phản ứng gay gắt

Theo hãng tin Channel News Asia, chính phủ Malaysia vừa thông qua một đạo luật gây tranh cãi nhằm phòng chống thông tin giả, một động thái khiến phe đối lập lo ngại nó sẽ được dùng để ngăn chặn sự bất đồng quan điểm trong công chúng.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 21/3, người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Malaysia Azalina Othman cho biết, đạo luật này có mục đích gửi đi thông điệp rằng chính phủ Malaysia sẽ không khoan nhượng trước những vấn đề liên quan đến trị an và an ninh quốc gia.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, đảng cầm quyền của ông là nạn nhân của các thông tin giả mạo.

“Đạo luật này được soạn thảo để phục vụ lợi ích công chúng, nhằm bảo vệ người dân trước những thông tin giả va giúp họ không trở thành nạn nhân của những tin tức xuyên tạc”, bà Othman nói. “Tuy vậy, đạo luật này không cản trở quyền tự do ngôn luận của người dân, vốn được nêu rõ trong hiến pháp”.

Bà Othman cho biết một cuộc họp Quốc hội giữa các thành viên đảng cầm quyền Barisan Nasional và các đảng đối lập sẽ được tổ chức trong tương lai.

Nhiều người đã bày tỏ sự phản đối trước đạo luật mới này. Một số nhà hoạt động xã hội vì nhân quyền cho biết đạo luật có thể sẽ cản trở quyền tự do ngôn luận của người dân. Trong khi đó, phe đối lập tin rằng trong lúc cuộc bầu cử toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 8 tới, chính phủ đang muốn thông qua đạo luật này để làm lợi cho mình.

Trong quá khứ, Thủ tướng Malaysia Najib Razak từng nói rằng đảng Barisan Nasional là nạn nhân của những hành vi bêu xấu trên mạng internet cũng như bị ảnh hưởng bởi những “tin tức giả mạo” trong cuộc bầu cử toàn quốc trước đó, khi đảng này tiếp tục không thể giành được hai phần ba số ghế trong quốc hội kể từ năm 2008 tới nay.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều