Malaysia tuyên bố MH370 bị tai nạn, chưa thể xác định nguyên nhân

Sau gần 1 năm kể từ khi chuyến bay MH370 mất tích (8/3/2014), đến ngày 29/1/2015, chính phủ Malaysia mới chính thức ra tuyên bố: Chuyến bay đã gặp tai nạn và toàn bộ hành khách đã tử vong.

“Do đó, với lòng tiếc thương sâu sắc, thay mặt cho chính phủ Malaysia, chúng tôi xin chính thức tuyên bố rằng chuyến bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia là một vụ tai nạn… và toàn bộ 239 người trên máy bay MH370 được cho là đã thiệt mạng”, ông Azharuddin Abdul Rahman, cục trưởng Cục Hàng không Dân sự Malaysia nói.

Malaysia tuyên bố MH370 bị tai nạn, chưa thể xác định nguyên nhân - ảnh 1
Vụ mất tích máy bay MH370 đã được công nhận là một vụ tai nạn, với toàn bộ mọi người trên chuyến bay đã tử nạn.

Cuộc tìm kiếm các thi thể và xác của chiếc máy bay mất tích vẫn là ưu tiên của chính phủ gần một năm sau khi máy bay biến mất.

“Australia, Malaysia và Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động tìm kiếm”, chính phủ Australia trả lời trong một bản tuyên bố. “Chúng tôi tin rằng máy bay sẽ được tìm thấy”.

Đã có những đồn đoán về nguyên nhân mất tích của máy bay, bao gồm một phi công không rõ lai lịch đã đổi hướng bay, hay đã có một vụ cướp máy bay hoặc trên máy bay đã có hỏa hoạn. Tuy nhiên, ông Rahman đã cảnh báo rằng, chừng nào hộp đen máy bay chưa được tìm thấy, “những bằng chứng xác minh nguyên nhân của vụ tai nạn sẽ vẫn chưa có”.

Chuyến bay MH370 đã biến mất vào ngày 08/03/2014 khi đang bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh trên một tuyến bay kéo dài 6 tiếng. Tuy nhiên, máy bay đã đột ngột đổi hướng, toàn bộ hệ thống liên lạc đã bị vô hiệu hóa khi máy bay đang ở vịnh Thái Lan, nơi các phi công đáng lẽ phải liên lạc để bay vào không phận Việt Nam.

Rađa của Malaysia sau đó đã theo dõi máy bay khi nó bay qua phía bắc bán đảo Malaysia, bay vòng vòng một đoạn, rồi biến mất về phía Bắc đảo Sumatra của Indonesia.

Tín hiệu gửi đi từ động cơ máy bay tới một vệ tinh ở Ấn Độ Dương cho thấy động cơ vẫn tiếp tục hoạt động thêm sáu giờ nữa. Các phân tích từ các công ty hàng không và viễn thông sau đó cho rằng máy bay đã đi về hướng Nam sau khi bay qua phía Bắc đảo Sumatra và tiếp tục bay cho đến khi hết nhiên liệu.

Malaysia tuyên bố MH370 bị tai nạn, chưa thể xác định nguyên nhân - ảnh 2
Thân nhân của một nạn nhân trên chuyến bay MH370 trả lời giới báo chí.

Cục Hàng không Dân sự Malaysia theo đó đã công bố, vụ mất tích của máy bay MH370 là một vụ tai nạn dựa trên các điều lệ trong một văn bản có tên là Công ước Chicago.

“Chúng tôi đã kết luận rằng máy bay đã hết nhiên liệu tại một địa điểm cụ thể ở phía Nam Ấn Độ Dương và hiện máy bay vẫn nằm dưới đáy biển gần khu vực này”, ông Rahman cho biết.

Động thái này cũng đã mở đường cho việc cấp giấy chứng tử cho các hành khách cũng như thành viên phi hành đoàn. Ngoài ra, Hãng hàng không Malaysia và các công ty bảo hiểm có thể tiến hành bồi thường cho gia đình các nạn nhân, mặc dù những tranh chấp về khoản tiền bồi thường có thể sẽ kéo dài nhiều năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik và The New York Times. Sputnik là hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga. The New York Times là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều