Man rợ cảnh thiêu sống cụ bà vì nghi là phù thủy

Một cụ bà 73 tuổi ở Peru bị thiêu sống do bị nghi ngờ là phù thuỷ.

Man rợ cảnh thiêu sống cụ bà vì nghi là phù thủy - ảnh 1

The Guardian dẫn lời công tố viên Hugo Mauricio cho hay bà Jarionca tại Shiringamazu Alto, Peru bị buộc tội là một phù thuỷ gây bệnh cho nhiều người trong vùng nên dân làng thiêu sống bà.

Công tố viên nói một nhân chứng đã quay video vụ việc và báo cho giới chức trách. Đoạn video cho thấy bà Jarionca bị trói tay vào đống củi khô. Một người đàn ông đã đổ xăng vào đống củi và người bà, còn một người đốt diêm làm ngọn lửa bùng lên. Có thể nghe tiếng la hét của cụ bà xấu số trong video.

Dân làng đã thiêu bà suốt ba ngày để xoá mọi dấu vết của vụ việc ghê rợn này nhưng các nhà chức trách vẫn có thể xác định được vị trí một số xương.

Ông Hugo Mauricio cùng 20 đồng nghiệp đã đến hiện trường và thu thập chứng cứ. Trong đó có cuốn nhật ký cộng đồng viết tay có ghi quyết định thiêu sống bà Jarionca. Nó cho thấy bà bị kết án bằng cách bỏ phiếu và được thông qua bởi các lãnh đạo cộng đồng.

Nhật ký có viết hình phạt đối với bà Jorionca sẽ là một ví dụ răn đe cho cộng đồng này và các cộng đồng khác.

Trước đây vào năm 2015, một phụ nữ mang thai bị buộc tội là phù thủy nên đã bị đánh đập tàn nhẫn đến mức sẩy thai.

Hugo Mauricio cho hay Puerto Bermudez là khu vực hẻo lánh trong rừng nhiệt đới Amazon với 300 cộng đồng người bản địa. Tại đây hiện vẫn thiếu sự hiện diện của chính quyền, người dân ít hiểu biết về pháp luật, sức khỏe và giáo dục.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Guardian, một nhật báo lớn được phát hành hàng ngày ở Vương quốc Anh.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều