Mang 200 triệu tiền mặt khi xuất cảnh, cặp vợ chồng bị xử phạt

Phương Nam

Cặp vợ chồng quê tỉnh Lâm Đồng đã bị hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất xử phạt hành chính khi mang tiền mặt vượt mức quy định.

Ngày 23/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đơn vị này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông L.C.Đ và vợ là bà V.T.X.D (cùng ngụ tại tỉnh Lâm Đồng) về hành vi mang theo tiền mặt vượt quá mức quy định. 

Cụ thể, vợ chồng ông Đ. đã mang theo 200 triệu đồng khi xuất cảnh nhưng không khai báo hải quan và cũng không xuất trình được giấy phép mang tiền mặt của ngân hàng.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, khi làm thủ tục hải quan xuất cảnh cho vợ chồng ông Đ., hải quan sân bay nhận thấy hai người này có dấu hiệu nghi vấn nên mời vào phòng kiểm tra. 

Hành khách làm thủ tục hải quan tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

Qua kiểm tra hành lý xách tay của vợ ông Đ, hải quan phát hiện số tiền mặt 200 triệu đồng được cất giấu. Hải quan sân bay đã tạm giữ số tiền vượt mức quy định là 170 triệu đồng, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính với vợ chồng này. 

Số tiền vợchồng ông Đ.phải nộp phạt vào ngân sách nhà nước là 15 triệu đồng/người. Tiền tạm giữ sẽ được trả lại sau khi hành khách chấp hành xong quyết định xử phạt.

Theo Thông tư 15/2011/TT-NHNN ngày 12/8/2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hành khách khi xuất cảnh chỉ được phép mang theo 15 triệu đồng tiền Việt Nam. 

Đối với ngoại tệ, hành khách chỉ được phép mang theo 5.000 USD hoặc ngoại tệ khác tương đương. Nếu mangvượt quá số tiền trên phải có giấy phép của ngân hàng và phải chủ động thực hiện việc khai báo hải quan. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet