Mang khối u 18kg mà cứ nghĩ béo bụng

Bệnh viện Hùng Vương TPHCM vừa phẫu thuật một ca u buồng trứng khổng lồ.

Khổi u 18kg trong bụng bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Bệnh nhân N.N.T.N sinh năm 1998, chưa lập gia đình, nhà ở Khánh Hòa, đến Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) trong tình trạng bụng to hơn bụng của các thai phụ đến ngày sinh. Người bệnh cho biết cách đây khoảng 3 tháng thấy bụng to lên nhanh hơn nhưng cứ nghĩ béo bụng do thường xuyên ăn đêm, nên không đi khám.

Đầu tháng 7, khi bụng quá to khiến quá mệt mỏi kèm cảm giác khó thở, bệnh nhân mới quyết định đi gặp bác sĩ. Tại một bệnh viện ở Khánh Hòa, các bác sĩ thăm khám và xác định một khối u buồng trứng kích thước lớn. Các bác sĩ yêu cầu nhập viện mổ ngay nhưng người nhà quyết định vào TP.HCM để điều trị.

Tại Bệnh viện Hùng Vương, các xét nghiệm một lần nữa khẳng định cô gái mang khối u buồng trứng khổng lồ và chỉ định phẫu thuật. Ca mổ kéo dài trong hơn một giờ đồng hồ.

BS Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng khoa Phụ Ngoại Ung bướu, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết, khối u to chiếm toàn bộ ổ bụng, dính u thành bụng, dính ruột, đẩy gan phổi lách lên trên gây chèn ép phổi và có tạo dịch trong ổ bụng.

Các bác sĩ đang phẫu thuật lấy khối u. Ảnh bệnh viện cung cấp

“Khối u xuất phát từ buồng trứng bên trái. Do khối u quá to không thể lấy trọn một lần, chúng tôi đã phải lấy trước khoảng 11 lít phần lỏng trước khi lấy khối đặc nặng 7 kg. Đây cũng là khối u buồng trứng to nhất mà tôi từng gặp”, BS Kim Anh nói. Hiện bệnh nhân đang chờ kết quả sinh thiết khối u xem là lành tính hay ác tính để có hướng điều trị tiếp theo.

BS Kim Anh khuyên chị em phụ nữ kể cả độc thân hay có gia đình đều nên đi khám phụ khoa định kỳ. Đặc biệt khi thấy triệu chứng bất thường như tình trạng béo bụng, bất thường đường tiêu tiểu, bỗng dưng sụt cân thì nên lập tức đi khám phụ khoa. Ung thư buồng trứng hiện chưa có phương tiện tầm soát, thông thường khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, lượng bệnh nhân điều trị khỏi chỉ khoảng hơn 18%.

Trong tuổi sinh sản, phần lớn u thực thể là lành tính từ 80% đến 85%, còn lại là ung thư. Nguy cơ ác tính sẽ tăng dần theo số tuổi, ở tuổi mãn kinh là 28% đến 35%, tuổi dậy thì từ 10% đến 50%. Trong độ tuổi sinh sản, ác tính chỉ chiếm khoảng 10% trong số u buồng trứng.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều