Mạng lưới tình báo bị Iran "bóc trần", Mỹ và Anh lao đao?

Người đứng đầu Bộ Tình báo Iran Mahmoud Alavi mới đây đã tuyên bố rằng bộ của ông đã gây ra tổn thất lớn đối với mạng lưới gián điệp của CIA đang hoạt động ở trong và ngoài Iran.

Ông nói rằng hàng chục điệp viên làm việc trong những cơ quan chính phủ của Iran đã bị bắt nhờ những nỗ lực của bộ. “Trong một tiến trình điều tra phức tạp nhằm vào mạng lưới gián điệp của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), 290 người thuộc mạng lưới này hoạt động ở nhiều nước khác nhau, trong đó có Iran, đã bị nhận diện”, ông Alavi cho biết.

Mạng lưới tình báo Mỹ đang bị Iran "bóc trần"?

Người đứng đầu Bộ Tình báo Iran cho hay một chiến dịch tương tự cũng đã được thực hiện đối với một mạng lưới khác của cơ quan tình báo Anh MI6, đồng thời hứa sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết trong tương lai gần. Ông cũng nói rằng thông tin về những thành viên trong các mạng lưới gián điệp này sẽ được gửi cho các quốc gia thân cận với Iran nếu cần.

Hiện cả Washington và London đều không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên. Tuyên bố này được đưa ra trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã dẫn đến việc Washington đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố, và đáp lại Tehran đưa Bộ Tư lệnh Trung ương Quân đội Mỹ vào danh sách các tổ chức khủng bố đối với họ.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã đi xuống trầm trọng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nhậm chức. Ông Trump đã quyết định đơn phương rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), tên gọi khác của thỏa thuận hạt nhân Iran. Văn bản này có nội dung dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Iran để đổi lấy việc nước này giới hạn chương trình hạt nhân và cho phép thanh sát viên quốc tế đến thăm các cơ sở hạt nhân của họ.

Vào tháng 11/2018, Mỹ áp đặt các hình thức cấm vận nặng nề đối với ngành dầu mỏ, tài chính và vận tải biển của Iran, nhằm cắt giảm số lượng dầu thô xuất khẩu ra toàn thế giới của nước này. Hành động của Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích không chỉ từ Iran mà còn các quốc gia khác đã ký vào thỏa thuận hạt nhân Iran. Tehran cam kết sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ bất chấp lệnh cấm vận và đe dọa sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, cửa ngõ duy nhất tiến vào Vịnh Ba Tư nếu phải chịu trừng phạt.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều