Mang xuân đến với bản nghèo biên giới

Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc các cán bộ, chiến sĩ của Đồn phải chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm trên khu vực biên giới.

Nhiều năm qua, mỗi dịp Tết đến, các cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Làng Mô (Quảng Bình) phải gác lại niềm vui sum họp gia đình để làm nhiệm vụ nơi biên cương.

Xuân ấm nơi biên giới

Đồn Biên phòng (BP) Làng Mô (Bộ đội BP Quảng Bình) quản lý địa bàn xã miền núi biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) có diện tích tự nhiên hơn 77.000km với 1.133 hộ/4.500 nhân khẩu sinh sống ở 5 thôn, 15 bản. Đây là xã nằm trên dãy núi Trường Sơn có địa hình nhiều núi cao, vực sâu, khe suối hiểm trở chia cắt. Người dân sinh sống thành từng bản làng tách biệt nhau, nhiều bản chưa có đường vào phải men rừng lội suối. Bởi vậy, ngày Tết là lễ hội chỉ gói gọn trong bản với nhau. Khách khứa ngoài một số cán bộ xã đến thăm hỏi chúc Tết thì còn có các chiến sĩ BP ở lại ăn Tết cùng dân.

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết nguyên đán, các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP. Làng Mô lại tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa để cùng vui xuân đón Tết với bà con dân bản vùng biên giới. Trong niềm vui xuân, tình quân dân càng thêm thắt chặt gắn bó để mỗi một chiến sĩ biên phòng thêm yêu hơn mảnh đất biên cương mà mình đang sống, để thấy như mình đang sum họp đón Tết cổ truyền cùng với gia đình.

Tết này Thiếu tá Hồ Tiến Dũng - cán bộ đội Vận động quần chúng  (Đồn BP Làng Mô) cùng 2 cán bộ về đón Tết với nhân dân bản Hôi Rấy, Nước Đắng. Đây là 2 bản nằm bên thượng nguồn sông Long Đại, địa hình chia cắt bởi các dãy núi đá, nên phải đi lại bằng thuyền.

Thượng úy Hồ Manh - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Làng Mô tham gia dạy lớp xóa mù cho dân bản Dốc Mây (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình).

Thiếu tá Dũng chia sẻ: “2 bản Hôi Rấy, Nước Đắng là của người Vân Kiều sinh sống, dân bản rất gần gũi và chân thành. Chúng tôi về đây làm nhiệm vụ và cùng bà con tổ chức vui Tết đón xuân. Đường đi cách trở đò giang nên anh em phải đi trước Tết cả tuần, ra Tết mới về đơn vị”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Làng Mô về vui Tết cùng ăn, cùng ở, với nhân dân; tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh, treo băng rôn, cờ, ảnh trang trí nhà sinh hoạt cộng đồng, cùng gói bánh chưng, bánh dày với dân bản. Chuẩn bị câu hỏi, trang trí cành đào, lửa trại, tổ chức đêm hái hoa dân chủ đón giao thừa.

“Nhiều bản ở xã Trường Sơn chưa có sóng truyền hình để xem các chương trình Tết. Bởi vậy truyền thống đêm giao thừa vẫn là tổ chức hái hoa dân chủ, đốt lửa trại trước sân nhà cộng đồng. Qua chương trình hái hoa dân chủ, bằng những bài hát về mùa xuân, về Đảng và Bác Hồ, chúng tôi còn có những câu hỏi hài hước liên quan đến phổ biến pháp luật bảo vệ rừng, truyền thông sức khỏe, hôn nhân giới tính...nên người dân rất vui và chờ đợi nhanh đến đêm giao thừa để được chung vui” – Thiếu tá Đinh Như Triêm-Chính trị viên Đồn cho biết.

Sâu nặng tình quân dân

Xã Trường Sơn có nhiều bản làng tách biệt trong rừng sâu như Dốc Mây, Ploang, Rìn Rìn hay Hôi Rấy, Nước Đắng bên bờ sông Long Đại chia cắt bởi các dãy núi đá trùng điệp...Nhiều bản, các cán bộ chiến sĩ đi bộ luồn rừng lội suối nửa ngày đường mới tới nơi. Tuy địa hình cách trở, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn mang theo chế độ, tiêu chuẩn Tết xuống vui xuân đón Tết cùng nhân dân, kết hợp làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và  bám nắm địa bàn.

Thời gian qua, Đồn BP Làng Mô luôn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền, nhân dân trên địa bàn đóng quân xây dựng, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, củng cố thế trận biên phòng toàn dân, để lại những dấu ấn sâu sắc trong lòng nhân dân khu vực biên giới...

Cùng với công tác tuần tra, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Làng Mô luôn nỗ lực bám địa bàn, tích cực tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương như: kéo điện lưới, mua bình ắc quy và bộ kích điện phục vụ điện thắp sáng cho các hộ dân ở những điểm khó khăn; hỗ trợ xây dựng nhiều công trình nước sinh hoạt tập trung cho một số thôn, bản; cấp thuốc, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân...

Đại úy Ngô Đình Thành chăm sóc mô hình trồng dứa của Đồn Biên phòng ở Bản Chân Trôộng.

Đặc biệt, mới đây, Đồn BP Làng Mô trực tiếp xây dựng mô hình trồng dứa với diện tích 1ha. Toàn bộ kinh phí mua giống và phân bón do anh em đóng góp và cùng nhau bỏ công sức ra trồng. Nay dứa đã trồng được 4 tháng và bắt đầu lên xanh. Mô hình dứa thành công sẽ chuyển giao lại cho dân bản để giúp đồng bào nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, đơn vị cũng kêu gọi tài trợ và tổ chức thi công cho Bản Ploang 1 công trình nước sạch. Đây là công trình có ý nghĩa, khi người dân không phải dùng nước kém chất lượng trong nấu ăn và sinh hoạt hằng ngày.

Thượng tá Lê Đình Huân – Đồn trưởng Đồn BP Làng Mô cho biết: “Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc các cán bộ, chiến sĩ của Đồn phải chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm trên khu vực biên giới. Tham gia tích cực, phối hợp có hiệu quả vào công tác xây dựng Đảng và củng cố chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân. Đồn cũng phân công cán bộ, chiến sĩ về đón Tết với các thôn, bản; phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức thăm hỏi, tặng quà chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ dân nghèo vui Tết, đón xuân và thắt chặt hơn nữa nghĩa tình quân dân nơi biên giới. Đây là sự tri ân với đồng bào đã gắn bó, giúp đỡ, đồng hành cùng đơn vị trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh biên giới”.

Thêm một mùa xuân nữa lại về,  những người lính biên phòng ở Làng Mô nói riêng và những người lính mang quân hàm xanh nơi biên giới xa xôi của tỉnh Quảng Bình phải đón Tết xa nhà. Nhưng với nhiệm vụ cao cả, trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc, với quê hương các anh vẫn đang ngày đêm canh giữ biên cương. Niềm tin yêu, gắn bó của đồng bào các dân tộc thiểu số sẽ tiếp thêm sức mạnh, giúp các anh chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.         

 

 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều