Manh mối “quý giá” lần ra dấu vết nhóm nghi can vụ khủng bố trụ sở công an phường

Theo Công an TP.HCM, nhóm nghi can gây ra vụ khủng bố này thuộc tổ chức phản động, lấy tên là Triều Đại Việt Nguyễn. Những người cầm đầu tổ chức từ nước ngoài móc nối với các đối tượng hình sự trong nước.

Video: Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP.HCM thông tin về hành trình phá án.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP.HCM thông tin: Vào lúc 14h30 ngày 20/6, Ban Giám đốc Công an TP đang họp thì nhận báo cáo về vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

Ngay sau đó, Ban Giám đốc Công an TP đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị truy tìm tung tích hai đối tượng sử dụng xe gắn máy mang biển số giả. Lực lượng chủ công là Phòng cảnh sát hình sự (PC45), Phòng bảo vệ Chính trị 5- PA 67  điều tra cho thấy các dấu vết trên đường với những thông tin quan trọng.

Đến tối cùng ngày, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM đã có kết luận, 2 đối tượng sử dụng 2 trái nổ, thiết bị kích nổ từ xa.

Từ thông tin trên, Công an nhận định số lượng thuốc nổ TNT các đối tượng sử dụng khả năng là 200gram, thiết bị kích nổ từ xa sử dụng sóng vô tuyến, khả năng là vụ nổ đã xảy ra sớm hơn dự định của các đối tượng.

1 ngày sau đó, Công an quận Tân Bình truy theo các dấu vết, xác định các đối tượng có điều nghiên, lui tới trụ sở Công an phường 12 trước khi gây ra sự việc.
Đặc biệt, Công an thu được thông tin quý giá là trên đường rút chaỵ đối tượng đi lòng vòng nhiều nơi, sau đó đi về hướng chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), có dừng trước lăng Ông thay áo và thay người lái xe.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP.HCM thông tin hành trình phá án.

Với thông tin này cộng với việc truy xét các đối tượng khủng bố, Công an phát hiện được 1 nhóm kín tại Đồng Nai, các hướng trinh sát tập trung về địa bàn trên.
Đến ngày 22/6, Công an TP.HCM xác định 2 đối tượng đi qua cầu Sài Gòn, qua trạm thu phí hướng về Đồng Nai. 

Đến trưa cùng ngày, Công an bắt được 1 đối tượng trong nhóm kín ở Đồng Nai tại khu công nghiệp Bàu Xéo (Trảng Bom). Đối tượng thừa nhận tham gia vụ việc này. Tuy nhiên, khi bắt và khám xét nơi ở xong, Công an làm rõ, lúc xảy ra vụ nổ, đối tượng không có mặt ở hiện trường mà đang nhậu ở Đồng Nai.

Các manh mối về 2 nghi can dồn dập thông báo về, Phòng PC45 thu giữ, xác định được 2 đối tượng gây án. Mặc dù, sau khi xảy ra vụ việc, trời đang mưa, đặc điểm nhận biết hình dạng, kể cả biển số xe của 2 đối tượng rất mờ.

Cụ thể, Công an làm rõ 2 đối tượng có ghé vào công viên 30/4 (phường Hố Nai, cuối thành phố Biên Hòa) và gặp gỡ một số đối tượng ở đó. Sau đó, cả 2 di chuyển vào khu dân cư. Công an mất dấu 2 đối tượng ở khu dân cư có đường kính 1km, tập trung giáo dân, thuộc 3 giáo xứ Hòa Bình, Kẻ Sặt... 

Do không tiếp cận được khu dân cư trên, Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã hội ý và cầu thị Công an tỉnh Đồng Nai.

Sẵn sàng hỗ trợ, Công an TP Biên Hòa, PC45 Đồng Nai, PA88… cùng Công an TP.HCM vào gặp gỡ tổ trưởng dân phố, giáo dân khu dân cư trên.

Thông tin từ người dân, Công an nắm được các thông tin về đối tượng gặp gỡ 2 nghi can gây ra vụ nổ cùng biển số xe và người bán xe.

Đến trưa ngày 24/6, PC45 cùng Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ Nguyễn Tấn Khanh tại thị xã Long Khánh, dựa theo biển số xe. Khanh được xác định gặp gỡ 2 đối tượng gây án tại khu vực công viên 30/4.

Khi bắt đối tượng, Công an bắt giữ thêm 1 số bạn bè của Khanh. Sau đó, bạn bè của Khanh kéo tới trụ sở công an đòi người. Khanh bị đưa về trụ sở Công an TP.HCM phục vụ công tác điều tra.

Đến rạng sáng hôm sau, Khanh khai cùng cha chế tạo chất nổ và gây ra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12. Lúc đó, manh mối vụ án đã được sáng tỏ.

Cùng với sự hỗ trợ của Công an Đồng Nai, Công an Thành phố Hồ Chí Minh khám xét nơi ở của 2 cha con Nguyễn Tấn Khanh, thu giữ gần 10kg thuốc nổ TNT…

Dựa trên cơ sở đấu tranh các đối tượng, truy xét việc gặp gỡ các đối tượng, ngày 26/6, Công an bắt tiếp 3 đối tượng ở Đăk Mil (tỉnh Đắk Nông). 3 đối tượng Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Khắc Trung Trực và Nguyễn Sinh Nhật là những người bán thuốc nổ cho các đối tượng liên quan. 

Ngày 27/6, PC45 Công an TP.HCM bắt giữ Dương Bá Giang ở huyện Trảng Bàng (Tây Ninh), là người trực tiếp chế tạo trái nổ có điều khiển từ xa, gây ra vụ nổ tại Tân Bình. 
Ngày 2/7, tại Đắk Nông, Công an TP.HCM bắt giữ thêm đối tượng trực tiếp đặt trái nổ.

Tại cuộc họp báo tại trụ sở Công an TP.HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng việc cảnh sát phá được án là rất ý nghĩa khi phải đương đầu với các thế lực thù địch, được chỉ đạo từ bên ngoài, âm mưu biểu tình quy mô lớn, gây rối trật tự an ninh TP.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dự buổi họp báo công bố thông tin kết quả điều tra vụ nổ trụ sở Công an phường 12 quận Tân Bình.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khen ngợi và chúc mừng chiến tích của công an TP. "Qua việc này cho thấy các đối tượng bên ngoài không ngừng âm mưu phá hoại, gây ảnh hưởng đến TP của chúng ta. Nếu không kịp thời phá án, để lâu dài không có lợi cho uy tín của Công an TP.HCM. Nếu không kịp thời xử lý đối với số thuốc nổ còn lại, chúng có thể gây ra nhiều vụ nổ khác", Bí thư Nhân nói.

Thành uỷ, UBND TP.HCM quyết định khen thưởng 4 đơn vị trong quá trình phá án là Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Phòng Kỹ thuật hình sự (PC 54), Trung đoàn Cảnh sát cơ động (PK20) và Phòng An ninh kỹ thuật (PA71).

Ngay sau đó, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM cảm ơn sự quan tâm sâu sát của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố. Trung tướng Lê Đông Phong nói rằng: "Kết quả đạt được, được lãnh đạo TP khen thưởng hôm nay, chúng tôi nhận thức rằng đó là trách nhiệm, nhiệm vụ của Công an TP trước Đảng bộ, nhân dân TP”. 

Thông tin bên lề cuộc họp báo, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM thông tin, tính chất vụ án này là chống chính quyền nhân dân. Tổ chức vụ gây nổ này là một trong những âm mưu của các đối tượng lưu vong chống Nhà nước.

Đến nay, Công an TP.HCM đã Các khởi tố 7 người gồm: Vũ Hoàng Nam (22 tuổi, trong ảnh, nghi can trực tiếp ném chất nổ vào trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình), Nguyễn Tuấn Thành (28 tuổi, ngụ Đồng Nai) và cha ruột Nguyễn Tấn Khanh (54 tuổi) cùng 4 người khác về hành vi Khủng bố; Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ theo Điều 299 và Điều 305 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cách thức liên lạc đơn tuyến, bí mật qua mạng xã hội. Các đối tượng chuẩn bị chu đáo, thử nghiệm quả nổ nhiều lần. Ý đồ, âm mưu thông qua kích động, biểu tình, có đối tượng tham gia biểu tình với ý đồ gây rối, phá hoại và tổ chức khủng bố.

Việc lôi kéo các đối tượng tham gia chỉ với lời hứa hẹn mơ hồ của các tổ chức lưu vong như: Phong tước, phong chức và gửi tiền. Các tổ chức chưa dừng lại, mà sẽ tiếp tục gây ra bất ổn cho Việt Nam và TP.HCM.

Hiện trường vụ nổ.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều