Mập mờ tên gọi “trường quốc tế”

Đánh vào tâm lý muốn tìm trường có cơ sở vật chất, có môi trường quốc tế, có giáo viên nước ngoài… đã có không ít trường phổ thông tự gắn cho mình cái mác “quốc tế”.

Học sinh một trường quốc tế tại TPHCM

Bạt ngàn các thể loại trường quốc tế

Có cậu con trai duy nhất năm nay vào lớp 10, chị Vân Trang (quận 3) quyết định tìm trường quốc tế cho con học. Chị tâm sự: “Suốt 9 năm con học trường công, toàn là trường điểm, trường chuẩn của quận nhưng tôi thấy con học nặng nề quá. Năm nay tôi tìm trường quốc tế cho con, một phần để con học nhẹ nhàng hơn, một phần để chuẩn bị trước môi trường cho con đi du học sau khi học hết lớp 12”.

Được bạn bè giới thiệu và tìm hiểu, chị quyết định cho con đăng ký vào trường quốc tế Tây Úc với học phí hơn 132,5 triệu đồng/năm, chưa kể phí nhập học 15 triệu đồng và các khoản khác như đồng phục, tiền ăn…

Không khó để tìm kiếm thông tin về các “trường quốc tế” trên mạng internet với các lời giới thiệu hoa mỹ và mức học phí từ vừa vừa đến cao ngất ngưởng. 

Trường có mức học phí "khủng" có thể kể đến là Trường TH, THCS và THPT Bắc Mỹ  với học phí 2 buổi/ngày của trường là hơn 48 triệu đồng/tháng. Mức học phí này chưa tính chi phí nội trú 9.600.000đ/tháng hoặc phí bán trú 3.375.000đ/tháng. Trường Quốc tế TPHCM có mức học phí từ khoảng hơn 475 triệu – hơn 700 triệu đồng/năm tùy theo từng lớp học. Trường quốc tế Renaissance Sài Gòn có mức học phí từ lớp 1 hơn 422 triệu đồng/năm và đến lớp 11, 12, mức học phí khoảng 657 triệu đồng/năm.

Các trường có mức học phí dao động từ 10 triệu đến dưới 20 triệu đồng/tháng có thể kể đến Trường THCS - THPT Châu Á Thái Bình Dương học phí 19 triệu đồng; Trường THCS-THPT Việt Anh gần 11 triệu đồng; Trường Việt Mỹ Anh gần 10 triệu đồng; Trường TH, THCS, THCP Nam Mỹ 9 triệu đồng…

Hầu hết các trường này đều có những lời giới thiệu rất ấn tượng như “môi trường học tập quốc tế”, “giáo viên bản ngữ”, “chương trình quốc tế”…

TPHCM chỉ có 21 trường có yếu tố nước ngoài

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM cho biết, hiện nay đang có sự nhầm lẫn rất lớn giữa “trường tư “ và “trường có yếu tố nước ngoài” tại TP.HCM. Bởi trên thực tế, các trường tư thục đã được phép giảng dạy các chương trình quốc tế hoặc chương trình tích hợp, họ tự gắn mác trường quốc tế, nên phụ huynh nghĩ chỉ cần giảng dạy chương trình nước ngoài sẽ là trường quốc tế. Trong khi đó trường có yếu tố nước ngoài phải do tổ chức nước ngoài thành lập, có vốn đầu tư nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài cho con em là người nước ngoài ở TP.HCM và một bộ phận học sinh người Việt sinh sống tại TP.HCM.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo số liệu chính xác của Sở GDĐT TPHCM, toàn thành phố chỉ có  21 trường phố thông có yếu tố nước ngoài. Ông Hiếu cho biết, đây là 21 trường đã được cấp phép và công nhận là trường có yếu tố nước ngoài (hay còn gọi là trường quốc tế), những trường không nằm trong danh sách này chỉ được gọi là trường tư thục. Theo danh sách đó, những trường được gắn mác “quốc tế” có học phí “khủng” như Trường Bắc Mỹ, Trường Tây Úc, Trường Châu Á Thái Bình Dương, Trường Việt Mỹ Anh… đều không phải là trường quốc tế đúng nghĩa.

Danh sách 21 trường phổ thông có yếu tố nước ngoài tại TPHCM:

Trường TH-THCS-THPT Việt Úc
Trường Song ngữ quốc tế Horizon
TAS International School
Trường Quốc tế Úc
Trường Quốc tế Đức TPHCM
Trường Quốc tế châu Âu
Trường Quốc tế dạy bằng tiếng Anh (British International School)
Trường Quốc tế TPHCM
Trường Hàn Quốc
Trường Nhật Bản
Trường Đài Bắc
Trường TH-THCS-THPT Khai Sáng
Trường Quốc tế Nam Sài Gòn
Trường Quốc tế Mỹ
Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý
Trường TH-THCS-THPT Canada
Trường Pháp quốc tế Marguerite Duras
Trường THCS, THPT quốc tế APU
Trường TH, TCHS, THPT quốc tế Saigon Pearl
Trường THCS, THPT quốc tế Anh Việt
Trường Quốc tế Singapore.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều