"Mập mờ" thông tin Ngoại trưởng Trung Quốc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Việc Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hay không tới nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng từ phía Bắc Kinh.

Yonhap đưa tin theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm 4/9, Bộ trưởng Vương Nghị đã gặp gỡ một quan chức cấp cao Triều Tiên tại Bình Nhưỡng và thảo luận về những vấn đề liên quan tới quan hệ hai nước cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung - Triều gặp mặt ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Yonhap)

Cụ thể, trong cuộc gặp với ông Ri Su-yong, Phó Chủ tịch Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên, ông Vương đã nhấn mạnh việc Trung – Triều nên thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà trước đó hai nhà lãnh đạo hai nước đã cùng đồng thuận.

Theo ông Vương, sự phát triển và thành công của Trung Quốc không thể bị một quốc gia nào cản trở giữa lúc thương chiến Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm, ông Vương đã nhấn mạnh Trung – Triều nên bảo vệ những lợi ích chung của hai nước.

Đáp lại, ông Ri khẳng định chuyến thăm của ông Vương tới Bình Nhưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với thỏa thuận mà nhà lãnh đạo hai nước đã ký kết trước đó đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên có thể mở rộng thêm các mối quan hệ hợp tác.

Chuyến thăm tới Bình Nhưỡng kéo dài 3 ngày của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu từ ngày 2/9 được cho là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Kim Jong-un tới Bắc Kinh. Hiện truyền thông Triều Tiên chưa lên tiếng xác nhận liệu ông Vương đã gặp Chủ tịch Kim hay chưa.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay, Bắc Kinh sẽ chia sẻ thông tin “vào thời điểm thích hợp” liên quan tới chuyện ông Vương có gặp gỡ hay không và thời gian gặp gỡ ông Kim Jong-un.

Ông Vương từng tới thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 5/2018. Chỉ một tháng sau, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore. Tiếp sau chuyến thăm của ông Vương, Chủ tịch Kim Jong-un cũng đã tới thăm Trung Quốc lần thứ hai để tiến hành họp bàn với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Chuyến thăm của ông Vương tới Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gia tăng chỉ trích nhằm vào Mỹ sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước bị ngưng trệ. Hồi tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nhấn mạnh, triển vọng các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đang ngày càng mờ mạt.

Quan hệ Trung – Triều đang có những dấu hiệu chứng minh sự hợp tác mạnh mẽ hơn thông qua chuyến thăm tới Bình Nhưỡng hồi tháng Sáu của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Ông Tập trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên tới Triều Tiên trong vòng 14 năm qua. Còn Chủ tịch Kim cũng đã tới thăm Trung Quốc 4 lần kể từ tháng 3/2018.  

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều