Mất 800 tỷ tại OceanBank: Tính chất phức tạp, HĐXX cần nhiều thời gian nghị án

Chiều tối ngày 24/3, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) và các đồng phạm đã nói lời sau cùng trước khi HĐXX vụ án Cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN tại OceanBank bước sang phần nghị án.

Tiếp sau lời nói sau cùng của Đinh La Thăng, các bị cáo khác lần lượt nói lời sau cùng.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN nói bị cáo cảm thấy ăn năn, hối hận trước những gì mình đã gây ra. Bị cáo cho rằng trong suốt quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo đã khai báo trung thực, hợp tác. Bị cáo đang chờ đợi những quan điểm đối đáp của VKS để làm rõ vai trò của mình trong tội “Cố ý làm trái”. Bị cáo mong HĐXX quan tâm tới điều này.

Bị cáo Phan Đình Đức, nguyên Thành viên HĐTV PVN, nói lời sau cùng 

“Trong suốt quá trình công tác, bị cáo luôn được bồi dưỡng, giáo dục, nhận được một số thành tích nhưng thành tích đó không thể đem so sánh với những sai phạm đã mắc phải. Bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu tới gia đình, đồng nghiệp. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo có mức án nhẹ để bị cáo được sớm quay về với xã hội,” Ninh Văn Quỳnh nói.

Bị cáo Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên HĐTV PVN cho biết bị cáo cũng như gia đình cảm thấy sốc khi bị cáo bị truy tố. Bị cáo mong HĐXX hãy có phán xét công tâm, khách quan.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó TGĐ PVN, gửi lời cảm ơn HĐXX về phiên tòa cởi mở, tạo điều kiện cho các bị cáo và các luật sư nêu lên quan điểm của mình.

Nguyễn Xuân Sơn cho rằng mình đã khai báo rõ ràng về hành vi của mình; do nhận thức và những văn bản quy phạm pháp luật bị cáo chưa nhận thức thấu đáo.

“Bị cáo nghĩ rằng đó là tai nạn nghề nghiệp; để các bị cáo phải ra tòa ngày hôm nay cũng có lỗi của bị cáo khi chưa làm hết trách nhiệm của mình. Bị cáo tạm giam nhiều năm nên chỉ mong muốn rằng nói rõ sự thật, sự việc để lòng được thanh thản nên bị cáo đã thành khẩn khai báo trước tòa và được VKS ghi nhận. Mong muốn làm rõ bản chất sự việc để bị cáo cũng như người liên quan được thanh thản”. 

Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thành viên HĐTV PVN, cho biết trong lòng bị cáo vô cùng đau đớn, vì sự sơ suất của mình mà ký công văn 124, bị cáo nghĩ rằng khoản đầu tư đó là có hiệu quả, bị cáo không ngờ rằng sau gần 6 năm kể từ ngày ký bản thân lại rơi vào vòng lao lý.

“Điều này làm mất đi hình ảnh truyền thống gia đình của bị cáo, tiêu tan đi những cống hiến của bị cáo trong quá trình công tác. Trong cuộc đời của mình, dù gặp bất kỳ hoàn cảnh nào bị cáo cũng không dám làm hoen ố truyền thống gia đình cách mạng. Bị cáo không bao giờ có suy nghĩ vun vén cho cá nhân. Hôm nay, đứng trước phiên tòa, bị cáo kính đề nghị HĐXX lưu tâm xem xét hoàn cảnh, thời điểm, lý do, để bị cáo được hưởng sự khoan hồng”.

Là người nói lời sau cùng cuối cùng trong số các bị cáo, bị cáo Phan Đình Đức, nguyên Thành viên HĐTV PVN, khẳng định, là một Đảng viên, một Cựu chiến binh, bị cáo luôn sẵn sàng đấu tranh với hiện tượng tiêu cực. Nhưng trớ trêu thay bị cáo lại là người đứng trước tòa.

Bị cáo khẳng định dù trong hoàn cảnh nào cũng sẽ luôn giữ vững phẩm chất của người Đảng viên, Bộ đội Cụ Hồ. Cuối cùng, bị cáo này tỏ mong muốn tất cả những người tham dự phiên tòa này có sức khỏe.

Do tính chất phức tạp của vụ án, HĐXX sẽ cần nhiều thời gian để nghị án. Do vậy HĐXX sẽ tuyên án vào lúc 14h ngày 29/3/2018.

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều