Mật bàn về tình hình Syria: Nga, Mỹ và Israel đạt được điều gì?

Theo hãng tin Sputnik, Israel, Nga và Mỹ đã có nhiều vòng đàm phán bí mật về việc thiết lập ngừng bắn tại miền nam Syria cũng như việc thiết lập các khu vực không giao tranh ở vùng biên giới Syria giáp ranh Israel và Jordan.

Báo Haaretz của Syria cho biết, các cuộc gặp mặt bí mật này đã diễn ra tại thủ đô Amman của Jordan và tại một thủ đô quốc gia Châu Âu trước khi thỏa thuận ngừng bắn Nga-Mỹ được công bố vào ngày 7/7. Một số nguồn tin cho biết Israel đã phản đối thỏa thuận này do Moscow và Washington không chú trọng đến việc đẩy lùi binh lính Iran khỏi Syria.

Xung đột ở Syria đã bước sang năm thứ 6.

Được biết, một loạt cuộc hội đàm bí mật trên có sự tham gia của các quan chức ngoại giao, quôc phòng và an ninh cấp cao của cả ba nước. Phía Israel có đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và cơ quan tình báo của nước này. Phía Mỹ gồm có Đặc phái viên Mỹ tại Syria Michael Ratney, Đại diện Đặc biệt thuộc Liên quân Quốc tế Chống IS Brett McGurk. Phía Nga có trưởng đoàn đại diện là Đặc phái viên về vấn đề Syria Alexander Lavrentyev.

Đã có hai cuộc hội đàm riêng biệt được tổ chức tại Amman. Cuộc hội đàm đầu tiên có sự tham gia của các đại biểu Israel, Nga và Mỹ, cuộc hội đàm thứ hai gồm có đại biểu Israel, Jordan và Mỹ.

Vài ngày sau khi các cuộc hội đàm trên được tổ chức, một hội nghị mật khác đã được tổ chức tại một thành phố Châu Âu. Trong cuộc họp, Nga và Mỹ coi lệnh ngừng bắn là công cụ hữu hiệu để ổn định tình hình và tập trung vào cuộc chiến chống IS. Israel cũng nhấn mạnh về sự hiện diện của Iran trên lãnh thổ Syria, cụ thể họ yêu cầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), lực lượng Hezbollah thân Iran và các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite phải rút lui khỏi Syria.

Quyết định thiết lập các khu vực không giao tranh tại các tỉnh Daraa, Quneitra và As-Suwayda ở phía Tây Nam Syria, được Nga, Mỹ và Jordan nhất trí, đã có hiệu lực từ ngày 9/7. Từ đó đến nay, quân đội Nga đã thiết lập nhiều trạm kiểm soát và trung tâm quan sát để đảm bảo tình trạng thù địch không xảy ra tại các khu vực này.

Cuộc nội chiến ở Syria nay đã bước sang năm thứ 6, và quân chính phủ vẫn đang đối đầu với các nhóm vũ trang nổi dậy cùng nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan và tổ chức khủng bố như IS.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều