Mất điện đồng loạt, TT Maduro khẩn thiết gọi Nga, Trung Quốc chung tay giúp đỡ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố rằng Venezuela sẽ yêu cầu sự trợ giúp từ các nước Trung Quốc, Nga, Cuba và Iran để điều tra về cuộc tấn công nhằm vào mạng lưới điện của nước này.

Vào ngày 12/3, Bộ trưởng Bộ Liên lạc và Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez nói rằng mạng lưới điện của đất nước đã gần như hoạt động trở lại. Trước đó, toàn bộ đất nước đã bị mất điện trong nhiều ngày, và chính phủ của Tổng thống Maduro cho biết đã bắt được hai nghi phạm gây ra vụ việc.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Maduro nói: “Tôi đã thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm điều tra về vụ tấn công mạng vừa xảy ra và đã kêu gọi sự giúp đỡ từ các chuyên gia nước ngoài. Tôi muốn có sự hỗ trợ từ Liên Hợp Quốc, Iran, Trung Quốc, Nga và Cuba”. Lý do ông chọn các quốc gia này là bởi họ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng.

Cũng theo ông Maduro, sau khi tình trạng mất điện diễn ra, chính quyền Venezuela đã thành công trong việc khắc phục hậu quả của vụ tấn công, và rằng nó “đã được tiến hành từ lãnh thổ nước Mỹ”.

Trước đó, Tổng chưởng lý Venezuela Tarek Saab đã yêu cầu chính phủ tiến hành điều tra đối với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido về vai trò có thể có của ông này đối với việc mạng lưới điện của đất nước bị phá hoại.

Tình trạng mất điện đã xảy ra tại Venezuela vào ngày 7/3, khi tập đoàn điện lực quốc gia Corpoelec của nước này khẳng định đã có sự “phá hoại” tại nhà máy thủy điện Guri ở Venezuela.

Truyền thông địa phương sau đó đã đưa tin về tình trạng mất điện ở 21 trong số 23 bang ở Venezuela. Ông Maduro đã ngay lập tức cáo buộc Mỹ tiến hành chiến tranh năng lượng đối với đất nước ông, và phía Mỹ đã lên tiếng phủ nhận.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều