Mất tiền tại cây ATM: Tỷ lệ rủi ro của VN chỉ bằng 1/3 các nước trong khu vực

N. Huyền

Theo số liệu thống kê tổ chức Thanh toán thẻ quốc tế, tỷ lệ rủi ro qua thanh toán thẻ của Việt Nam bằng 1/3 rủi ro các nước trong khu vực, trên thế giới.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nâm

Tại phiên họp báo Chính phủ chiều 3/5, báo giới đặt câu hỏi, vừa qua xảy ra tình trạng mất tiền tại cây ATM của ngân hàng Agribank, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước về vấn đề này như thế nào? Độ an toàn của thẻ ATM ở Việt Nam so với các nước ASEAN như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: Về phía Ngân hàng Nông nghiệp, ngay sau khi có phản ảnh của khách hàng, ngân hàng đã rà soát các thẻ trong phạm vi, thời gian bị mất tiền trong tài khoản và đã khóa 53 thẻ. Ngân hàng Nông nghiệp khẳng định có 12 khách hàng mất tiền. Cập nhât đến ngày hôm nay, Ngân hàng đã trả tiền 8 chủ thẻ. Còn các khách hàng, ngân hàng Nông nghiệp sẽ nhanh chóng tiến hành các thủ tục đảm bảo quyền lợi của chủ thẻ.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, bà Hồng nhấn mạnh, tất cả quy định liên quan đến phát hành, sử dụng thẻ, quy trình xử lý khi mất thẻ, lộ thông tin…trên cơ sở đề nghị cua chủ thẻ, đã có các văn bản ban hành các quy định. Trong các văn bản chỉ đạo, Ngân hàng Nhà nước luôn đặt trọng tâm việc tăng cường an toàn thanh toán nói chung và an toàn thanh toán qua thẻ, thường xuyên có cảnh báo về việc đảm bảo an toàn thanh toán.

“Khi có các vụ việc, ngân hàng Nhà nước đều có chỉ đạo phối hợp với các cơ quan chức năng phải đảm bảo giải quyết qyền lợi khách hàng”- bà Hồng nói.

Trả lời về độ an toàn của thẻ ATM ở Việt Nam so với các nước ASEAN, bà Hồng cho biết: Đối với Việt Nam và tất các nước trên thế giới khi thực hiện thanh toán thẻ đều có rủi ro. Theo số liệu thống kê tổ chức Thanh toán thẻ quốc tế, tỷ lệ rủi ro qua thanh toán thẻ của Việt Nam bằng 1/3 rủi ro các nước trong khu vực trên thế giới. Số liệu này cập nhật vào tháng 9/2016. Ngân hàng Nhà nước luôn chú trọng các giải pháp an toàn trong thanh toán.

Trước đó vào đêm ngày 25/4, hơn 10 cán bộ, nhân viên Kênh Truyền hình Nhân dân đã bị rút tiền khỏi tài khoản ngân hàng Agribank với số tiền từ 10-24 triệu đồng/người dù chủ tài khoản không hề thực hiện giao dịch.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet