Mẩu giấy có chữ Việt "bí hiểm" trong túi quần bán ở Anh hé lộ sự hà khắc khó tin

Một khách hàng tại Anh mua sản phẩm made in Vietnam phát hiện mẩu giấy ghi dòng chữ Việt bí ẩn hé lộ những quy định cực kỳ ngặt nghèo đối với công ty may khi lỗi này có thể khiến DN bị phạt vài trăm triệu đồng.

Mẩu giấy có dòng chữ tiếng Việt "bí ẩn" này được Cailin, 21 tuổi phát hiện trong chiếc quần dài màu đen của thương hiệu thời trang New Look. Chiếc quần mua tại cửa hàng trong thị trấn Petersfield, hạt Hampshire.

Hoang mang với dòng chữ khó hiểu này, cô đã báo với New Look để tiến hành kiểm tra. Hãng này dịch nghĩa là có một đường may bị lỗi ở túi bên trái.

Tuy nhiên Cailin tỏ ra tức giận vì nhận ra nghĩa trên không đúng sự thật. Việc này khiến cô tuyên bố không bao giờ mua hàng của hãng và yêu cầu New Look minh bạch và có trách nhiệm hơn.

Trong khi đó, một nhân viên của Phòng thương mại Việt Nam cho hay, dòng chữ này khó dịch. Có thể dòng chữ được viết ra bởi một đứa trẻ hoặc một người không biết chữ.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của người làm quản lý chất lượng hàng hóa (QC, KCS) tại công ty may hàng xuất khẩu, chị Trần Thị Nhàn, Công ty TNHH chuyên may hàng xuất khẩu cho PV Infonet biết đây đơn giản chỉ là mẩu giấy của một QC người Việt tại một nhà máy nào đó tại Việt Nam ghi lỗi chiếc quần trong quá trình sản xuất để công nhân sửa chữa.

Theo chị Nhàn, dòng chữ bí ẩn trên được hiểu như sau: Bên thân xéo, diễu túi bỏ mũi, lai quần trên lé. Đây đều là những lỗi do công nhân may trong quá trình hoàn thiện các chi tiết của chiếc quần đã may thân quần bị xéo, không cân, đường chỉ may bên túi chỗ ngắn chỗ dài, bị bỏ mũi và đường gập ở gấu quần may vào không hết, bị thò ra ngoài.

Về xử lý sản phẩm lỗi lọt ra ngoài, chị Nhàn cho biết, trường hợp cô gái người Anh mang quần ra cửa hàng mua mình mua khuyến cáo như vậy thì công ty sản xuất ra chiếc quần này sẽ bị phạt nặng, thậm chí phải tái chế toàn bộ lô hàng. Bởi theo nguyên tắc QC khi kiểm tra sản phẩm phải lộn hết các túi ra. Số tiền phạt DN gia công sản phẩm này có thể lên đến vài trăm triệu, tùy vào lượng hàng xuất đi nhiều hay ít.

Nhiều QC cũng cho biết, hầu như công ty may nào ít nhiều cũng dính phạt vì xuất hàng đi các nước mà quên hoặc bỏ sót không lộn túi quần, túi áo nên để sót lỗi kiểu "không khảo mà xưng", giấy tờ ghi lỗi sản phẩm còn giữ nguyên trong sản phẩm xuất đi nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
Thúy Ngà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều