Mẩu xương gà 1,5cm mắc trong phế quản gần 1 tháng mà không biết

Một dị vật mắc ở lòng phế quản trung gian phổi phải của một bệnh nhân gần 1 tháng vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tiến hành nội soi thành công.

Thông tin trên vừa được bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết trưa 29/5.

Dị vật được các bác sĩ gắp ra sau 1 tháng nằm ở phế quản

Cùng ngày, Khoa nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Phan Xuân Đính (69 tuổi, trú tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trong tình trạng phù nề ở cổ và chảy máu xung quanh phần dị vật mắc.

Theo bệnh nhân Đính, cách đây gần 1 tháng, trong một lần ăn cháo gà thì bị sặc và sau vài ngay thì xuất hiện ho, khạc đờm nhiều, khó thở... gia đình cứ nghĩ là do ông có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nên coi đó là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, thời gian gần đây bệnh nhân xuất hiện khó thở, khò khè nhiều và xuất hiện đờm nhiều hơn nên gia đình đã đưa ông đi khám.

"Các bác sỹ Khoa nội tổng hợp đã cho là các xét nghiệm cần thiết nhưng không phát hiện ra vấn đề gì. Lúc này chúng tôi đã hỏi tiền sử bệnh nhân trong thời gian qua thì nghi ngờ bệnh nhân bị mắc dị vật, đồng thời tiến hành chụp CT lồng ngực thì phát hiện ở lòng phế quản trung gian phổi phải có dị vật" - Trưởng Khoa Nội tổng hợp bác sĩ Trần Ngọc Anh nói.

Sau khi hội chẩn, các Khoa Nội tổng hợp tiến hành điều trị kháng sinh 1 đợt trong 4 ngày để cải thiện tình trạng đợt cấp COPD trên bệnh nhân theo dõi dị vật lòng phế quản phổi phải, sau khi tình trạng phù nề được cải thiện, thở dễ hơn... các bác sỹ đã quyết định nội soi gắp lấy dị vật. Khi soi phát hiện dị vật là một mẫu xương nằm ở lòng phế quản trung gian phổi phải, tiến hành gắp ra được 1 mẩu xương có kích thước 1,5cm x 1,5cm.

Sau khi gắp dị vật ra khỏi lòng phế quản, bệnh nhân Đính đã dễ thở hơn, ít ho và dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Anh cũng nhận định, nếu gia đình không đưa bệnh nhân đến kịp thì có thể gây ra viêm, áp xe, thậm chí thủng phế quản, tràn khí trung thất...lúc đó thì sẽ khó điều trị hơn và thời gian điều trị dài hơn.

“Mọi người không nên vừa ăn vừa đùa giỡn, khi ăn nên nhai kỹ, ngồi ăn và không nên vừa nằm vừa ăn để tránh bị dị vật đường ăn, đường thở. Đặc biệt, đối với trẻ em, khi trẻ bị viêm phổi tái phát nhiều lần, ho nhiều… thì nên thăm khám ở các bệnh viện chuyên khoa vì có thể là có dị vật đường thở bỏ quên”- bác sĩ Anh khuyến cáo.

 

TIN LIÊN QUAN
Trương Hoa
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều