Máy bay đánh chặn MiG-31K của Nga lần đầu phóng thử tên lửa siêu thanh Kinzhal

Tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal (Dao găm) của Nga đã được máy bay đánh chặn MiG-31K lần đầu phóng thử tại vùng Bắc Cực.

Hôm 30/11, TASS đưa tin, máy bay đánh chặn MiG-31K cất cánh từ sân bay Olenegorsk ở khu vực Murmansk thuộc miền bắc nước Nga và phóng tên lửa siêu thanh Kinzhal nhằm vào một mục tiêu trên mặt đất ở trường bắn Pemboi tại vùng Komi hồi giữa tháng 11.

Máy bay đánh chặn MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal. (Ảnh: Sputnik)

Một quan chức Nga giấu tên xác nhận, tên lửa siêu thanh Kinzhal được phóng từ máy bay đánh chặn MiG-31K mà NATO gọi là Foxhound. Trong vụ phóng, tên lửa Kinzhal đã đạt được tốc độ Mach 10 (hơn 12.000 km/h). Kinzhal là một trong những tên lửa siêu thanh sắp được chuyển giao cho quân đội Nga sử dụng.

Trước đó, Nga cũng đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Avangard khi phóng từ slio (hầm phóng), có tốc độ di chuyển đạt Mach 27. Theo kế hoạch, tên lửa Avangard đầu tiên sẽ được đưa vào biên chế cho quân đội Nga trước thời điểm cuối năm nay. Bên cạnh đó, quá trình phát triển tên lửa Zircon (Tsirkon) vốn được thiết kế dùng trên các chiến hạm, cũng đang được Nga triển khai.

Trong những năm gần đây, Nga đã cho tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Bắc Cực bằng cách xây dựng và sửa chữa lại các căn cứ cũng như sân bay đồng thời triển khai các hệ thống vũ khí hiện đại như hệ thống phòng không S-400 và thường xuyên tiến hành tập trận quân sự trong khu vực.

Hành động của Nga nhằm cạnh tranh với những nỗ lực của Canada, Đan Mạch, Na Uy và Mỹ trong việc tuyên bố chủ quyền ở Bắc Cực, khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên và nắm giữ vị trí địa lý chiến lược.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều