Máy bay F-35 bị trang web dò tìm đường bay phát hiện dễ dàng ở Trung Đông

F-35 là phi cơ tiêm kích đắt tiền nhất trong lịch sử nước Mỹ và được Tổng thống Donald Trump khẳng định là “gần như có thể tàng hình thực sự”, thế nhưng một trang web đã bất ngờ xác định được đường bay của một phi cơ F-35 của Israel.

Theo hãng tin Sputnik, một phi cơ F-35 đã bị trang web Flightradar24.com phát hiện bay dọc bờ biển Israel sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Nevatim của Israel. Đây là một trang web mà bất cứ ai kết nối mạng có thể truy cập dễ dàng.

Đường bay của máy bay F-35 được hệ thống của trang web Flightradar24.com xác định.

Điều này một lần nữa khiến người ta nghi ngờ về khả năng của phi cơ hiện đại này. Trong một bài phát biểu tại Puerto Rico (Mỹ) vào tháng 10/2017, ông Trump cho biết: “Thật đáng kinh ngạc khi chúng ta đang chi hàng trăm triệu USD để mua về các loại máy bay mới cho Không quân Hoa Kỳ, trong đó đặc biệt có cả F-35. Anh không thể thấy nó, không thể phát hiện được nó. Rất khó để chống lại một máy bay mà anh không thể nhìn thấy”.

Dựa trên một số thông tin thu được, máy bay F-35 thực tế không hề tàng hình trước mắt thường. Sở dĩ nó được coi là một máy bay “tàng hình” là bởi nó khó có khả năng bị quan sát. Điều này có nghĩa là tiết diện radar của máy bay này nhỏ hơn so với các phi cơ đi trước, giúp nó khó bị phát hiện bởi các hệ thống radar hiện có.

“Thiết kế của F-35 giúp tiết diện radar của nó thấp hơn so với các loại máy bay trước đây, song nó không loại bỏ hoàn toàn tín hiệu từ radar đập vào máy bay. Tín hiệu này sau đó được truyền về máy thu, và trên màn hình radar F-35 trông giống như một con chim hơn một máy bay, song nó không phải là phi cơ tàng hình thực sự. Tùy thuộc vào mức độ tần số khác nhau, F-35 không thực sự “tàng hình” và nó sẽ bị phát hiện và bắn rơi bằng các loại vũ khí bình thường”, một bài viết được đăng trên tạp chí Scientific American cho biết.

Chương trình máy bay F-35 là chương trình phát triển khí tài quân sự đắt tiền nhất trong lịch sử nước Mỹ. Theo một số nguồn tin, hãng sản xuất máy bay là Lockheed Martin đang cần thuê thêm 400 kỹ thuật viên, thợ cơ khí và công nhân nhà máy để hỗ trợ sản xuất thêm F-35 trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều